THẾ GIỚI ẨM THỰC

Đùi gà

Đùi gà bó xôi (1)

Món "gà không lối thoát" hay gà bọc xôi chiên có vỏ giòn tan, thịt bên trong ngọt mềm, nóng hổi, vô cùng hấp dẫn.

1. Nguyên liệu

- 2 cái đùi gà rửa sạch với giấm và muối thấm khô (bạn có thể cho cả con gà vào nếu muốn)
- 250g gạo nếp
- Vài cái lá chanh rửa sạch thái chỉ
- 5 tép tỏi băm nhỏ
- 3 thìa nước cốt dừa
- Gia vị ướp thịt: muối, tiêu, bột nêm, xíu đường
- 1/2 bó hành lá rửa sạch thái nhỏ

2. Cách làm

- Cho đùi gà vào tô cùng với muối, tiêu, đường, bột nêm, tỏi băm trộn đều lên cho thịt ngấm gia vị. Ướp thịt ít nhất 1 tiếng hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp qua đêm.
- Bắc xửng hấp lên bếp, đun sôi nước thì cho đùi gà vào hấp cho đến khi thịt chín, gắp thịt đùi gà ra đĩa cho nguội bớt.
-  Gạo nếp vo sạch ngâm nước 6-8 tiếng. Nếu thích xôi có màu vàng đẹp khi ngâm gạo gần được bạn cho xíu bột nghệ trộn cùng gạo để tạo màu vàng nhé, cho 1 xíu muối, 1 xíu bột nêm xóc đều lên.
- Bắc xửng hấp lên bếp đun sôi và cho gạo nếp vào hấp cho đến khi gạo chín mềm thì rưới nước cốt dừa và dùng đũa xới đều, hấp thêm 5 phút nữa là được.
- Đun 1 nồi dầu nóng sau đó cho đùi gà vào chiên vàng đều thì vớt ra đĩa.
- Cho hành lá thái nhỏ, 1 xíu muối, 1 xíu đường, 1 xíu bột nêm vào bát sứ trộn đều lên rồi cho vào lò vi sóng quay 1 phút là bạn đã có mỡ hành. Nếu không có lò vi sóng bạn cho 1 xíu dầu ăn vào nồi đun nóng dầu rồi cho bát hành lá vào đảo đều và tắt bếp.
- Trải 1 miếng màng bọc thực phẩm ra bàn rồi cho 1 lớp vừa mỏng xôi lên dàn đều, tiếp đến đặt 1 cái đùi gà lên và rắc mỡ hành lên, cầm màng bọc lên ém chặt cho xôi bám đều vào đùi gà, nắn cho xôi thành hình thon dài để như vậy 30 phút cho định hình khi chiên xôi sẽ không bị rời ra.
- Bắc chảo dầu lên bếp đun nóng dầu thì cho gà bọc xôi vào chiên vàng giòn sau đó vớt ra giấy thấm dầu và thưởng thức khi còn nóng.



- Đùi gà bó xôi ăn kèm với dưa chuột, xà lách và ít đồ chua cho bớt ngán. Chấm với tương ớt.



3. Lưu ý

- Xôi để bó gà có thể là xôi trắng, xôi đậu xanh, xôi lá dứa hay xôi vàng nghệ và có thêm nước cốt dừa có bép thơm hơn.

- Có thể thêm cả chút dầu hành vào trong cuốn xôi.

4. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!
(Theo Eva.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.