THẾ GIỚI ẨM THỰC

Chạo

Chạo chay

Chạo khoai hay còn gọi là chạo chay là món ăn có nguyên liệu đơn giản nhưng lại rất ngon, rất thích hợp cho những ngày rằm và ngày cuối tháng.

CÔNG THỨC 1

1.1. Nguyên liệu

- 1 củ khoai tây
- 200 g khoai cao
- 1 miếng phô mai con bò cười
- 5 lóng mía lau (hoặc sả cây)
- Gia vị: hạt nêm từ nấm và rong biển, tiêu, dầu ăn
- Bột năng

1.2. Cách làm

- Cho khoai tây, khoai cao gọt vỏ, rửa sạch, xắt miếng nhỏ. Sau đó đem đi hấp chín mềm, tán nhuyễn.
- Tiếp tục trộn khoai tán nhuyễn với phô mai, tiêu và hạt nêm từ nấm và rong biển. Trộn cho đến khi hỗn hợp thật dẻo là được.
- Mía lau dóc lại cho tròn, bọc khoai bên ngoài cho tròn đều. Và bao chặt để sau khi chiên chạo không bị nổ do có bọt khí bên trong.
- Đun nóng dầu (không cần nóng già). Rồi mang đi chiên ngập dầu đến khi chả chín vàng đều. Gắp ra giấy thấm dầu.
Chạo chay có thể nướng hoặc rán đều ngon, khi nướng sẽ thơm hơn nhưng sẽ cầu kì mất thời gian hơn. Vì khoai và nấm đều chín rồi nên chỉ cần nướng cho vàng thơm là được.
- Xếp rau xà lách, cà chua để ăn kèm, bổ sung thêm chất xơ, vitamin cho món ăn vốn rất giàu tinh bột
- Xếp chạo lên trên cho đẹp. Món này ăn với tương ớt hoặc tương xí muội (không được chấm với xì dầu).

1.3. Lưu ý

- Khoai cũng có thể luộc sẽ nhanh hơn nhưng việc hấp khoai sẽ giúp khoai được khô ráo mà không bị ướt nhã. Nếu luộc thì nên luộc nguyên vỏ.
- Nếu không có mía lau, các bạn có thể mua mía thường về chẻ nhỏ.
- Dùng sả để bọc thay vì mía cũng sẽ tạo mùi thơm khác lạ.
- Có thể thêm chút bơ mặn để trộn cùng khoai.
- Khi nặn bọc khoai, nên thoa tay với dầu ăn hoặc áo một lớp bột năng để không bị dính tay.
- Việc cho bột năng cũng có tác dụng làm chạo sau khi chiên được vàng giòn hơn. Tuy nhiên không được cho bột năng khi làm chạo tôm hay chạo cá.

1.4. Video hướng dẫn

V1.
V2.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân)
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

CÔNG THỨC 2

2. 1. Nguyên liệu

- 1 củ khoai cao
- 2-3 củ khoai tây
- 100g ham chay đỏ
- Hành boa rô
- 1 ít bột năng
- 2-3 khúc mía cây cạo vỏ chẻ làm tư
- Gia vị: muối, tiêu

2.2. Cách làm

- Khoai môn cao, khoai tây gọt vỏ, rửa sạch. Sau đó cho vào nồi hấp nhừ hoặc luộc chín với ít muối, sau đó vớt ra để ráo.
- Cho khoai ra tô nghiền nhuyễn hoặc xay cùng ham chay, trộn đều cho hòa quyện.
- Mía dóc bỏ vỏ, chẻ làm 4, chặt khúc khoảng 15cm, sau đó chần qua nước sôi, vớt ráo.
- Cho muối tiêu vừa ăn, boa rô băm nhỏ, 1 muỗng canh bột năng vào trộn đều, vo tròn miếng chả bọc que mía, dùng một ít bột năng phủ ngoài chả cho bớt dính.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào chảo, Cho chả vào chảo dầu nóng chiên vàng với lửa trung bình nhỏ cho chín vàng, sau đó vớt ra thấm ráo dầu.
- Nước mắm chay: Tỏi, ớt giã nhuyễn với 1 muỗng cà phê đường sau đó cho 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước, 1 canh nước cốt chanh vào khuấy đều cho đường tan.
- Dọn nem chạo chay ăn cùng bánh hỏi, chấm kèm nước mắm chay.

2.3. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!
(Theo Bếp Gia Đình)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.