Chả chìa - đặc sản Hải Phòng mang hương vị đặc trưng của đất cảng. Chả chìa là một món ăn làm bằng sườn lợn chặt khúc ngắn, tuốt thịt về một đầu (đầu còn lại để làm tay cầm), rán vàng và rang ngọt.
Ở xứ mình mỗi khi nhắc đến chả chìa, đó là một món nhậu khá đặc trưng; có một số người tuy cũng thích món chả chìa nhưng không thích đụng đến những con gì mình nuôi trong nhà, chúng ta có thể dùng sườn cừu non hoặc ngay cả sườn heo nhỏ để làm món "chìa" cho dân chai lọ.
1. Nguyên liệu
- 1 vỉ sườn cừu non (cỡ 1.5 lbs)
- 1 mắm tôm
- 1 thanh sả (xay nhuyễn)
- 1 lóng riềng (bào mịn)
- 1/2 tsp tiêu bột
- 1.5 tsp đường
- 1 tbsp mẻ chua
- 2 tbsp dầu ăn
2. Cách làm
- Sườn cừu non, lóc bớt mỡ (mỡ cừu khá hăng mùi) thì thịt cừu sẽ dễ thấm gia vị (riềng, sả, mắm tôm, mẻ) hơn. Sau đó cứ cắt từng miếng dày mà mình liệu cho vừa cầm ăn (cỡ 1" dày).
- Các gia vị cho vào máy xay nhuyễn.
Cho gia vị đã xay vào túi nylon để ướp chung với sườn cừu.
- Sườn cừu có thể ướp qua đêm hoặc tối thiểu 30 phút là mình có thể mang nướng.
Cho gia vị đã xay vào túi nylon để ướp chung với sườn cừu.
- Sườn cừu có thể ướp qua đêm hoặc tối thiểu 30 phút là mình có thể mang nướng.
- Tùy lò nướng mà mình dùng, dĩ nhiên có lò than là nướng ngon hơn cả; còn trường hợp mình nướng thể "đút lò" thì cần vặn lò nướng ở mức nóng tối đa. Nướng lò than, chỉ cần cỡ 4-5 phút mỗi mặt là sườn sẽ chín. Nướng trong lò thổi thì cần cỡ 15 phút là đạt.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét