THẾ GIỚI ẨM THỰC

Chả

Chả cốm

Cách làm chả cốm là công thức làm món ăn truyền thống của Hà Nội và nó thường được thực hiện nhiều nhất vào những ngày mùa thu. Để làm được chả cốm ngon, bạn không chỉ cần chuẩn bị kỹ phần thịt xay chả mà còn phải kỹ đến từng hạt cốm.

1. Nguyên liệu

- 200g Cốm
Cốm bạn có thể chọn cốm tươi hoặc cốm khô đều được. Nếu bạn mua được cốm tươi mới thì ngon nhất, tuy nhiên nếu không có cốm tươi thì bạn có thể mua cốm khô về và ngâm trước khi chế biến.
Chọn cốm xanh hơi ửng vàng, không chọn cốm xanh đậm là đã phẩm màu, không thơm mùi cốm.
- 300g Giò sống
Phần giò này, nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian thì có thể mua giò sống trực tiếp tại các cửa hàng giò chả. Nếu bạn muốn tự tay làm để có được phần giò đúng như ý và đảm bảo chất lượng hơn thì bạn có thể mua thịt về và tự xay. 
- 200g Thịt nạc xay
Bạn xay cả phần nạc và phần mỡ để thịt không bị khô. Chuẩn nhất, bạn xay theo tỉ lệ 1 phần mỡ và 2 phần nạc (mềm ngon nhất là nạc vai)
- Trứng gà: 1 – 2 quả trứng gà tuỳ kích cỡ để làm với lượng giò và cốm phía trên. 
Nếu bạn muốn làm nhiều chả hơn thì có thể chuẩn bị phần này nhiều hơn.
- Gia vị:  mắm, hành tím băm, tiêu
Hành tím băm càng nhuyễn càng tốt. Tiêu không xay bột mịn mà hơi thô chút.
- Lá chuối/ lá sen

2. Cách làm

- Chuẩn bị cốm:
Cốm sau khi mua về bạn cho ra một chiếc bát sạch. 
 +Cốm tươi thì không cần làm gì thêm cả. Đập quả trứng gà vào và đánh cho tan đều, để 3 phút cho cốm nở mềm và dẻo. Việc chuẩn bị cốm theo cách này sẽ giúp miếng chả thơm hơn và nở đẹp hơn khi chiên.
 +Cốm khô thì cần làm ẩm cốm cho mềm trước khi thực hiện.
 Để làm ẩm cốm, ngâm cốm với nước hơi ấm chừng 5 phút rồi sau đó vẩy cho thật ráo nước. Khi cốm đã thật ráo, bạn đập trứng vào và đánh đều như trên.
- Trộn nguyên liệu làm chả:
 +Cho thịt xay và giò sống vào một bát.  Trộn đều cùng 1 thìa cà phê nước mắm, hành tím và tiêu.
 Trộn cùng nước mắm sẽ làm chả thơm và ngon hơn khi trộn cùng hạt nêm hay gia vị khác.
 +Trút phần cốm vừa đánh đều với trứng gà vào trộn đều để có được một hỗn hợp dẻo và đồng nhất.
 +Trộn xong, để cho thịt ngấm chừng 10 – 15 phút. 
- Nặn và hấp chả:
 +Mang bao tay vào và xoa một chút dầu ăn lên bề mặt.
 +Lấy một lượng chả vừa phải để nặn thành miếng chả dẹt vừa ăn. Cứ như vậy cho đến khi hết nguyên liệu.
 +Lá chuối rửa sạch, đặt vào nồi hấp và cho chả đã nặn lên mặt trên.
 Nếu dùng lá sen thì phết chút dầu ăn lên lá rồi nặn chả đặt vào lá, đậy lá cho kín chả để cốm thơm mùi lá sen, đặt vào đĩa và cho vào xửng hấp. 
 +Tiến hành hấp chín chả trong khoảng 15-20 phút rồi nhấc chả ra và để cho nguội.
  Việc hấp chả cốm trước khi chiên sẽ  giúp cho chả giữ được vị ngọt và khi rán không bị ra nước.
- Chiên chả:
 +Bắc một chảo dầu lên bếp và đun nóng già. Lưu ý cũng không cần cho nhiều dầu khi rán quá đâu nhé.
 +Thả miếng chả đã hấp vào chiên...
... cho chín vàng giòn cả hai mặt thì vớt ra giấy thấm dầu cho ráo dầu.
- Thưởng thức:
Chả cốm chiên xong, bày ra đĩa và ăn nóng, thưởng thức hương vị giòn tan, vô cùng lạ miệng.
Lá sen một nửa lót sửng để hấp, một nửa rửa sạch lau khô để bọc chả khi rán xong. Đơn giản thế mà làm nên hương vị khác hẳn.
Có thể chấm với nước mắm ớt hay tương ớt tùy vào sở thích.
 Chả cốm có thể ăn với cơm trắng, ăn với bún hay bánh mì đều rất ngon.
Bún đậu chả cốm
Bánh giò chả cốm
Có thể cất trữ trong tủ lạnh hoặc ngăn đá. Khi nào muốn ăn chỉ cần lấy ra và cho vào microwave hoặc rán lại cho nóng là được.

3. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.