Hẳn ai đã từng đến Huế thì sao quên được thành phố xinh đẹp nổi tiếng làm nên nhiều món ngon thành thương hiệu, trong đó có cách làm chả da. Chế biến loại chả này khá đặc biệt, hương vị cũng mới lạ so với chả của những nơi khác tạo nên sự độc đáo, lạ miệng.
1. Nguyên liệu
+ 500g thịt ba chỉ lọc da
+ 500g da heo hoặc lỗ tai heo
+ Gia vị: 1 thìa canh tiêu sọ, 3 thìa cafe muối hột, 1 thìa cafe bột ngọt
+ lá chuối tươi
+ gia vị
2. Cách làm
*Sơ chế:
- Đầu tiên là rửa sạch thịt, để ráo, nên sử dụng thịt còn tươi nhé, thái nhỏ.
- Nêm 1 cà phê thìa muối, 1/3 thìa cà phê hạt nêm vào, trộn đều và để cho ngấm tầm 5 phút.
- Sau đó đem thịt vào máy xay, cứ xay 1 phút lại tắt, đến khi được hỗn hợp nhuyễn mịn. Để thịt vào bát và bỏ vào tủ lạnh.
- Da heo cạo sạch lông, chà muối hột lên bề mặt thịt thật kĩ rồi rửa lại cho khỏi mặn.
- Thái da heo/tai heo thật mỏng rồi đem trộn với thịt xay nhuyễn, tiêu, muối, bột ngọt quết thịt thật kĩ sẽ giúp thịt được dai ngon đều vị hơn.
*Gói chả:
- Rửa sạch lá chuối, để dễ gói bạn hãy hơ qua lửa cho lá bớt giòn hơn.
- Cho chả vào mặt trong lá chuối, gói thành hình trụ tầm 5 lớp là đủ, dùng lạt hay dây buộc chặt, chắc tay.
*Hấp chả:
- Đun xửng hấp đến khi nước sôi, cho chả da vào.
- Đậy vung thật kín và hấp tiếp trong lửa nhỏ tầm 40~45phút. Cứ tầm 15~20 phút thì bạn mở ra và lật ngược lại cho chả chín đều.
- Tiếp theo bỏ chả trong nước lạnh 10 phút, vớt ra để ráo và cất trong tủ ăn dần.
*Thưởng thức:
- Khi ăn hãy bóc hết lớp lá chuối ra và cắt thành khoanh tròn, miếng chả giòn giòn, thơm ngon, có màu hồng hồng giống nem. Ăn kèm với muối tiêu và ớt thái lát.
*Mẹo:
- Nếu bạn thích ngậy có thể dùng thịt xay từ ba chỉ hoặc xay thêm chút mỡ phần.
Nếu bạn học cách làm chả da thì sẽ không chỉ có món ăn ngon độc đáo mà còn là nguyên liệu để làm món ngon khác như bún, phở, cháo... rất dễ ăn. Thậm chí làm món nhậu là đúng "kiểu" lai nhai.
Chúc các bạn làm thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét