THẾ GIỚI ẨM THỰC

Chả

Chả chìa Hạ Lũng

 Chả chìa là món ăn đặc sản của dân làng hoa Hạ Lũng (Đằng Hải, Hải An, Hải Phòng).
 Nhìn bên ngoài chả chìa Hạ Lũng trông gần giống như món nem lụi của xứ Huế. Thế nhưng cách thức chế biến lại hoàn toàn khác đấy. Đầu tiên người ta chẻ nhỏ dẻ mía bằng ngón tay rồi chia làm hai phần. Phần trên dẻ mía, người ta bao quanh lớp thịt lợn nạc xay nhuyễn cùng với mực khô đã được tẩm ướp các gia vị, còn đoạn mía ở phần dưới, người ta bỏ ngỏ và làm tay cầm khi ăn chả chìa.

1. Nguyên liệu

- Mực khô một nắng Cát Bà, Cát Hải (100g)
- Mía
- Thịt lợn nạc (300g)
- Mỡ phần
- Gia vị: mắm Cát Hải, mỳ chính, tiêu hạt đập dập, muối hạt
- Hành lá, rau răm
- Mộc nhĩ, nấm hương (5 tai mỗi loại)
Mực khô một nắng Cát Hải

2. Cách làm

- Thịt lợn nạc, mỡ phần giã nhuyễn, trộn với nhau thành hỗn hợp gần giống giò sống.
Thịt nạc mông
- Mực khô cắt nhỏ, trộn chung với hỗn hợp thịt trên theo một tỷ lệ nhất định. Thêm chút hành lá, thì là để khử mùi tanh. Trộn gia vị mắm, mỳ chính, hạt tiêu, nấm hương, mộc nhĩ...
 Tất cả đem xay thành giò. Trong lúc xay luôn làm lạnh bằng đá và nước đá.
Mực khô cắt nhỏ
Gia vị: mắm, muối hạt, đường, mì chính...
Đá làm lạnh trong khi xay giò để giò được dai
- Róc vỏ mía rồi chẻ thành từng dẻ nhỏ bằng ngón tay, dài khoảng 7cm
- Sau đó lấy một ít hỗn hợp thịt-mực bọc lấy 3/4 dẻ mía sao cho mực-thịt lợn nạc bám phải thật chặt, bao quanh dóng mía. 
-Tiếp theo đặt chả chìa vào nồi hấp chín tới.
Lưu ý khi hấp chả:
  +Phải luôn giữ ở nhiệt độ vừa phải, nếu nóng quá chả sẽ bị cháy nhưng nếu nhỏ lửa quá chả sẽ bị non, lên màu da không đẹp).
  +Nước trong nồi hấp bao giờ cũng phải đủ lưng nồi để hơi nước bốc lên đều cho chả vừa chín tới. Lúc đó dẻ mía mềm sẽ tiết ra nước ngọt quyện với hương vị của chả tạo nên vị thơm ngon, rất hấp dẫn. 
- Chả chín, lấy ra.
- Cuối cùng đem chả chìa đi rán vàng hay nướng trên bếp than hoa nhưng phải đảm bảo chả chín vàng đều.
- Có người thích nhắm rượu lai rai với chả chìa
Có người lại thích chấm những cái chả chìa trong nước mắm có pha tỏi, ớt, đường cùng với rau sống để tăng thêm hương vị đậm đà.
 Lại có người lại thích cầm độc nhất chả chìa ăn riêng để thưởng thức hương vị đặc trưng của nó.
Hay ăn cùng bún, chấm mắm tỏi.
Với cơm.
Chả chìa Bác Hoạt nổi tiếng của Hải Phòng.

3. Video hướng dẫn

V1.

V2.
V3.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.