Chả cốm – món ăn đơn giản đặc trưng của miền Bắc. Vì vậy ở miền nam có muốn ăn cũng không tìm được món cốm đặc trưng. Vì vậy mỗi khi đi công tác ra Hà Nội trong vali tôi bao giờ cũng có vài túi cốm, cho vào ngăn đá dùng quanh năm.
1. Nguyên liệu
-130g thịt nạc vai xay/giò sống (thêm ít mỡ xay/băm nhỏ)
-2 muỗng canh cốm
-1 cây lạp xưởng
-Dầu ăn, hành, hạt nêm, ít hạt tiêu
-Lá dong, lá chuối hay giấy bạc để gói
-Lá dong, lá chuối hay giấy bạc để gói
2. Cách làm
– Rửa cốm bằng nước sạch, ngâm khoảng 2 phút cho cốm nở đều vớt ra để ráo.
– Cho thịt xay, cùng cốm + hành lá + hạt nêm + ít tiêu đập dập vào trộn đều.
Ai thích ăn giò sống hoặc trứng thì cho vào lúc này trộn đều. Không cần nêm gia vị, vì giò sống đã đủ độ mặn rồi.
Ai thích ăn giò sống hoặc trứng thì cho vào lúc này trộn đều. Không cần nêm gia vị, vì giò sống đã đủ độ mặn rồi.
– Trộn xong để yên khoảng 10 phút cho cốm nở đều. Lá chuối rửa sạch, phơi cho héo hoặc đặt vào nồi hấp cho mềm gói không bị rách.
– Múc cốm trải đều trên lá, lấy 1 cây lạp xưởng đặt ở giữa, bó lại như gói bánh tét.
- Sau đó hấp chả trong khoảng 15 phút.
Việc hấp chả cốm trước khi chiên sẽ giúp cho chả giữ được vị ngọt và thơm của cốm, khi chiên chả không bị ra nước lại có màu vàng rất đẹp.
– Chả cốm hấp chín đem ra chiên qua dầu ăn trong chảo.
Chú ý: để dầu nóng đều mới cho chả cốm vào, chiên chả ngập dầu thì món chả cốm ăn sẽ ngon hơn mà không lo bị cháy. Do đã được hấp chín nên không cần chiên lâu, chỉ cần vàng đều là được.
– Thành phẩm Chả cốm sau khi chiên giòn tan, có vị ngọt, thơm và dẻo của cốm, vị ngọt béo của thịt.
- Chả cốm ăn nóng sẽ ngon hơn. Bạn có thể chấm kèm chả cốm với nước mắm hay tương ớt tùy vào sở thích. Chả cốm có thể ăn với cơm trắng, ăn với bún hay bánh mì đều rất ngon.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét