THẾ GIỚI ẨM THỰC

Khoai tây

Mứt khoai tây sắc màu (sợi)

Món mứt khoai tây không phổ biến bằng các loại mứt dừa, mứt gừng, mứt cà rốt...vv..Thế nhưng năm nay, nhiều bà nội trợ chuyển qua học làm các món mứt lạ miệng, nhằm mang lại không khí mới cho gia đình ngày Tết, trong đó có mứt khoai tây. 

1. Nguyên liệu

+ 1 kg khoai tây
+ 550g đường
+ 1/2 củ dền
+ 40g giấm
+ 1 miếng bắp cải tím
+ 1/3 thìa cà phê bột nghệ
+ Hương vị vanilla
+ 1 thau to với 1,3 lít nước trắng lạnh + 1/2 thìa cà phê muối hoà tan

 2. Cách làm

- Khoai mua về gọt vỏ, rửa sạch, rồi ngâm ngay vào chậu nước đã chuẩn bị trước đó để khoai không bị thâm.
- Lần lượt gọt hết số khoai rồi đến bước nạo khoai. Bạn nào muốn uốn hoa có thể nạo mỏng 1 hoặc 2 củ theo chiều dọc, còn thích mứt dạng sợi thì dùng nạo hay sơ chế nộm nhé!
- Nạo xong bạn cho tiếp vào chậu khoai, thêm 40g dấm đảo đều rồi ngâm khoai trong vòng 15 tới 20 phút thôi vì ngâm lâu sẽ làm khoai bị dai, cứng.
- Trong lúc đợi ngâm khoai mình lấy thìa cạo 1/2 củ dền ra để lấy nước cốt tạo màu cho mứt. Với bắp cải bạn thái nhỏ cho vào máy xay rồi cho thêm ít nước, xay nhuyễn ra, mình ép lấy nước cốt là có màu tím nhé.
- Sau khi ngâm đủ thời gian, bạn mang khoai đi rửa khoảng 3 lần nước, vớt ra rổ cho ráo rồi trút khoai vào thau để ướp đường. Cho hết 550g đường vào, đảo đều, nhẹ tay cho đường tan ra, không cần tan hoàn toàn.
- Chia đều khoai ra các bát để đến bước tạo màu. Màu muốn đậm hay nhạt tuỳ ý các bạn. Một bát là màu tự nhiên của khoai còn 3 màu kia là bắp cải tím, củ dền, bột nghệ. Các bạn chia nước đường cho đều, thêm màu rồi đảo đều.
- Khi màu thấm vào khoai bạn lần lượt mang từng màu đi sên. Đổ khoai vào chảo, để bếp to vừa phải (trong lúc đó nhớ thi thoảng đảo cho đường ngấm đều), tới khi thấy mứt cạn thì cho bếp xuống bé nhất, thêm ít tinh dầu vanilla sẽ không còn mùi của rau củ nữa mà rất thơm ngon nhé! 
- Đảo luôn tay, vì sợi mứt dễ vón cục lại nên khiến lúc đảo sẽ hơi nặng tay, các bạn cứ đảo tiếp, lấy đầu đũa gỡ nhẹ, nhớ là luôn tay thì lúc sau chảo khô ráo, khoai sẽ tơi dần ra.
- Đảo thêm cho đường kết tinh thì tắt bếp, giữ chảo tại bếp, tiếp tục đảo mứt, dùng tay gỡ và bóp nốt phần vón cục nếu có hoặc các miếng nạo làm hoa mình vuốt cho thẳng ra, thoa chút đường thừa trong chảo vào để những miếng đó được khô ráo.
- Trút mứt ra rổ có lỗ để đường thừa rơi hết ra, cách này làm mứt đỡ ngọt. Đảo quá lâu trên bếp sẽ làm mứt khô, hoặc khi nguội đường khô cứng khó rơi ra khỏi mứt.
- Mứt nguội mình cho hũ thủy tinh hoặc bao ni lông bọc kín, bảo quản nơi thoáng mát.
- Đối với những bạn muốn uốn hoa hồng, bạn chỉ cần xếp các miếng mứt nhỏ vào trước, tiếp đến là các miếng to, cố định bằng tăm để trang trí cho đĩa mứt ngày Tết thêm sống động và đẹp mắt nhé. 
Chúc các bạn thành công!
(Theo Emdep.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.