Xưa kia món vịt nướng đất sét rất đơn giản. Người ta để nguyên lông rồi đắp đất lên đem nướng. Khi lớp đất bên ngoài khô trắng, mọi người mới từ từ gỡ hết lông và đất ra, toàn thân vịt chỉ còn lại lớp thịt ửng vàng, bốc mùi ngào ngạt khiến ai nấy cũng hít hà.
Vịt xiêm nướng đất sét sau khi gỡ bỏ lớp đất khô cháy
Cách nướng này hoàn toàn hoang dã, làn khói rơm quyện vào nhau lan tỏa. Tuy không gia vị nhưng thịt lại đậm đà, mùi vị cứ quấn quít như ẩn chứa bao điều thú vị.
Vịt xiêm chặt miếng gói lá sen nướng đất sét
Ngày nay, cũng dựa vào nguyên tắc nướng đất sét nhưng các đầu bếp đã biến tấu thành nhiều kiểu cách khác nhau mà vẫn giữ được hương vị quê nhà và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Thay vì để nguyên lông, người ta nhổ hết lông, móc ruột, làm sạch trước khi chế biến.
Vịt xiêm
Khi dọn lên bàn ăn, nhà hàng vẫn giữ nguyên lớp đất để thực khách vừa ăn vừa khám phá mùi vị nguyên sơ, quyến rũ tỏa ra từ những chiếc lá sen thơm thơm, từ vị cay cay của rau răm và cả cái nồng nàn ngất ngây của làn khói mỏng bốc lên từ đất và từ thịt.
1. Nguyên liệu
- 1 con vịt xiêm tơ
- Lá sen
- Rau răm
2. Cách làm
- Vịt làm sạch lông, dùng gừng và rượu để khử mùi hôi.
- Trải lá sen ra, rắc thật nhiều rau răm vào trong. Sau đó cho vịt nguyên con/ chặt miếng nhỏ vào. Gói lá sen lại.
- Cuối cùng bọc một lớp đất sét bên ngoài. Rồi đem nướng trên bếp than hồng.
- Khi ăn, chỉ cần gỡ lớp đất bên ngoài, tiếp theo là mở lớp lá sen ra là có ngay món dân dã miệt đồng.
Món vịt nướng đất sét ăn kèm với rau cải và dưa chua
Vịt nướng đất sét ăn chung với xôi nếp hoặc cơm gạo lức đều hấp dẫn, tuyệt nhất là chấm với nước mắm gừng hoặc muối tiêu chanh.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét