Món vịt nấu chao được biết đến là đặc sản của người miền Tây.Với nguyên liệu chính là chao, khoai môn hòa hợp với thịt vịt đã tạo nên vẻ đặc sắc cho món ăn này. Giữa cái tiết trời mưa gió và lạnh lẽo như này, được thưởng thức món vịt nấu chao thì còn gì tuyệt bằng.
1. Nguyên liệu
- Nửa con vịt
- 2 viên chao đỏ
- 2 viên chao trắng
- Nước dừa
- Hành lá
- Hành lá
- Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm, hành khô, tỏi, hạt tiêu
- 1 ít gừng + rượu trắng (để khử mùi hôi của vịt)
- 2kg bún
- Rau xà lách, rau muống, rau cải
2. Cách làm
2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Gừng gọt vỏ, rửa sạch, giã gừng nhỏ ra.
- Vịt đem đi rửa sạch, chặt nhỏ thành những miếng vừa ăn. Để khử mùi lông của vịt, bạn cho vịt đã chặt nhỏ ướp với gừng đã giã nhỏ cùng với rượu trắng. Ướp khoảng 20 phút.
- Rau xà lách loại bỏ những lá hư, sâu, rồi rửa sạch cùng với nước muôi, vớt ra để ráo.
- Hành khô, tỏi giã nhỏ.
2.2. Thực hiện
- Sau 20 phút khử mùi cho vịt xong, bạn vớt chúng vào 1 âu lớn, sau đó thêm hành khô, tỏi đã giã nhỏ, thêm 2 viên chao đỏ, 2 viên chao trắng, 1 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ đường, 1/2 thìa nhỏ hạt nêm, hạt tiêu, trộn đều ướp khoảng 2h.
- Cho 1 ít dầu ăn vào chảo, đun nóng, khử dầu bằng cách phi tỏi thơm sau đó cho hỗn hợp thịt đã ướp vào, lúc đầu để lửa lớn khi thấy sôi lên thì bạn đun lửa nhỏ, đun khoảng 20 phút.
- Sau 20 phút bạn cho tiếp nước dừa tươi vào ngang với mặt thịt, đun lửa nhỏ nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi lại đun tiếp.
- Cho khoai môn vào đun cùng.
- Đun đến khi khoai mềm thì nêm nếm lại lần nữa xem đã vừa ăn chưa, nếu chưa thì điều chỉnh lại cho vị hài hòa, sau đó tắt bếp, rưới hành lá lên trên.
- Bạn có thể giữ nóng nồi trên bếp, cho bún ra tô, khi dùng thì chan hỗn hợp nước dùng và vịt lên, dùng kèm với rau xà lách...
....Hay cho vịt ra nồi lẩu chuyên dụng khi dùng thì nhúng thêm rau muống, rau cải dùng kèm với nước chấm đã pha.
....Hay cho vịt ra nồi lẩu chuyên dụng khi dùng thì nhúng thêm rau muống, rau cải dùng kèm với nước chấm đã pha.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Ngoisao.net)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét