THẾ GIỚI ẨM THỰC

Hầm - Ninh

Vịt hầm chanh muối

Vịt hầm chanh muối là một món canh không chỉ ngon mà còn có tác dụng chữa viêm họng, nhiệt miệng trong tiết trời nắng mưa thất thường này.

1. Nguyên liệu

-½ con vịt ta (chừng 800g – 1kg)
-3 trái chanh muối
-150g nấm hương (hoặc nấm đông cô)
-2 muỗng canh đường cát
-1 muỗng canh dường phèn viên nhỏ (hoặc 1 viên đường phèn bằng ngón tay cái.)
-1 miếng gừng
-1 củ hành tây
-1 trái dừa tươi (hoặc 1 bịch nước dừa xiêm)
-Gia vị: tiêu, bột ngọt, bột nêm

2. Cách làm

- Sơ chế vịt: Rửa vịt qua nước sạch, sau đó dùng muối xoa khắp mình vịt, cả phần da và phần thịt bên trong, đặc biệt nên chà kỹ phần ức vịt vì phần này hay bị hôi nếu làm không sạch.
Xoa muối xong, rửa vịt lần nữa, để ráo rồi dùng một miếng gừng đập dập, chà khắp mình vịt, để 15 phút rồi mang vịt ra chặt thành từng miếng lớn.
- Nấm hương rửa qua nước, bóp nhẹ cho sạch cát, vắt ráo, cho vào tô, chế nước nóng để ngâm nở.
- Hành tây lột vỏ, bổ làm tư.
- Lấy 1 trái chanh muối, cắt làm đôi, gạt bỏ hết hạt, sau đó cắt nhỏ rồi cho vào chén cùng 2 muỗng canh đường cát, dằm thật nhuyễn.
- Ướp vịt:
Cho vịt đã chặt vào tô to, ướp thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột nêm và toàn bộ phần chanh muối dằm đường đã chuẩn bị. Trộn vịt thật đều rồi để 30 phút cho vịt ngấm gia vị hoàn toàn.
- Chiên thịt vịt:
Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo rồi đặt chảo lên bếp, chờ nóng thì xếp thịt vịt vào, chiên sơ cho vịt săn lại, có màu vàng nhẹ là tắt bếp.
- Hầm vịt:
Xếp vịt vào nồi, cho thêm 1 trái chanh muối đã cắt làm tư và bỏ hết hột, hành tây, nêm thêm 1 muỗng đường phèn và toàn bộ nước ướp vịt còn dư. Sau đó cho hết nước dừa tươi vào nồi, nấu lửa vừa, đến khi vịt sôi thì vặn lửa nhỏ để vịt ngấm gia vị và chín mềm.
Sau 30 phút, nước trong nồi cạn xâm xấp mặt vịt, vịt chín thì cho nấm hương vào, chế thêm 1 chén nước lọc, nấu cho vịt sôi trở lại, nêm nếm lại cho vừa ăn, nếu mặn thì thêm một chút bột ngọt và một chút nước, còn nếu nhạt thì dùng nước chanh muối để nêm cho vịt có mùi thơm, không nêm vịt với bột nêm hay nước mắm. Nấu thêm 10 phút để nấm hương chín tới thì tắt bếp.
- Múc vịt ra tô ăn ngay hoặc cho vào thố đất, nấu nhẹ trở lại để giữ vịt thật nóng khi dọn lên ăn.
 Món vịt hầm chanh muối có thể dùng với mì sợi hoặc ăn với bánh mì đều rất ngon.
*Lưu ý:
Để món vịt hầm chanh muối ngon, phải chú ý lựa được chanh muối đã chín mềm, nếm thử thấy phần vỏ và phần nước thơm mùi chanh muối.
- Khi nấu, phải nhớ gạt bỏ hết hạt chanh để nước hầm không bị đắng.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Bepgiadinh)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.