THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bún

Vịt nấu chao (4)

Vịt nấu chao là một món ăn tuyệt vời cho gia đình vào dịp cuối tuần. Thịt vịt mềm hòa quyện cùng với vị béo, thơm của chao và nước cốt dừa,vị ngọt của nấm và củ sen đã tạo ra một món ăn luôn hấp dẫn với bất kì ai. Đây là món ăn sẽ vô cùng đặc biệt không những ngon mà còn hấp dẫn bởi màu sắc kích thích thị giác người ăn.

1. Nguyên liệu

- Nửa con vịt tơ mập, vịt xiêm càng ngon
- 250g dừa nạo
- 1 trái dừa
- 1 hũ chao môn 500ml
- 400g khoai môn sáp
- 1 củ sen
- 150g nấm rơm
- 1 củ gừng
- 4 tép sả
- Hành tím, tỏi 
- Rau muống cọng, cải cúc, cải xanh...
- Sa tế, gia vị nêm, chút hột màu điều
- Bún tươi hoặc mì tươi hoặc mì vắt, tàu hũ ki (váng đậu)

2. Cách làm

- Vịt làm sạch để ráo. Bằm nhuyễn gừng, hoà vào 1/2 chén rượu trắng, xát đều lên mình vịt, để thấm trong nửa tiếng sau đó rửa sạch vịt, lau khô, chặt miếng lớn.
- Bằm nhuyễn 1 tép sả để làm nước chấm. Hành tím, tỏi bằm mỗi thứ 1 muỗng canh.
- Ướp vịt với hành và tỏi bằm, 2/3 hũ chao, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng sa tế, 1 muỗng cà phê tiêu xay. Dùng tay bóp nhuyễn chao và trộn đều cho thấm vịt, để 30 phút.
- Khoai môn gọt vỏ sạch,cắt miếng vuông rồi chiên cho xém cạnh thì gắp ra đĩa để ráo dầu.
- Củ sen cắt khoanh.
- Nấm ngâm muối rồi cắt chân.
- Dừa nạo vắt lấy 1 bát nước cốt và 1 lít nước dão.
- Bắc nồi với chút dầu ăn trên bếp lửa lớn, trút vịt vào xào cho thật săn đến khi vịt ra mỡ nhiều và nước xào gần cạn thì cho nước dão dừa và nước dừa vào cho ngập vịt. Bỏ thêm sả cây đập dập.
- Tiếp tục nấu với lửa vừa, vớt bỏ phần mỡ vịt. Cho củ sen vào.Vì củ sen lâu chín hơn khoai môn nên cần cho vào trước.
- Canh vịt hơi mềm bạn thêm nấm rơm rồi tiếp tục với khoai môn và ít dầu màu điều.
- Nêm lại cho vừa ăn: vị đậm, mặn vừa, ngọt dịu. Cho nước cốt dừa sau cùng đun sôi lại thì tắt bếp.
- Dọn ăn nóng trong lẩu với bún, mì. Khi ăn nhúng rau và tàu hũ ki.
- Làm nước chấm: Lấy 4 viên chao tán nhuyễn với 4 muỗng canh đường. Bắc lên bếp chảo nhỏ với ít dầu, cho sả băm vào phi vàng thì trút chao vào xào chung, cho thêm nửa bát nước cốt dừa, xào lửa nhỏ cho sệt lại làm nước chấm. Nếu muốn cay cho thêm sa tế.
Chúc các bạn thành công!!!
(Theo Afamily.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.