Món vịt gói lá sen mang vị ngọt mát của thịt vịt, hương thơm rất đặc trưng của lá sen và các gia vị nhồi trong bụng vịt, chắc chắn sẽ là món ngon khó quên với những ai được thưởng thức dù chỉ một lần.
1. Nguyên liệu
- 1 Con vịt tơ mập (2kg)
- 150g Thịt nạc vai
- 1 Chiếc lạp xưởng
- 1 Chiếc lạp xưởng
- 100g hạt sen Huế
- Vài tai nấm (nấm hương, nấm đông cô, nấm mèo)
- 1 nhúm nhị hoa sen
- 1 nhúm nhị hoa sen
- 1 Trứng gà
- Gia vị: gừng, hành tím băm, muối, tiêu, đường, hạt nêm, rượu trắng...
- 2 Lá sen lớn còn nguyên tươi không rách
- 1 Tờ giấy bạc lớn để gói + dây để cột
2. Cách làm
2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Vịt: mổ, moi lấy bộ đồ lòng ra cạo rửa sạch với muối, xắt lát. Gừng giã nát, cho 3 muỗng rượu vào xát ngoài da vịt để 5 - 10 phút, rửa vịt lại thật sạch, để ráo, ướp trong bụng vịt: 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng đường.
- Hạt sen: ngâm nước vài giờ cho nở mềm, luộc chín mềm.
- Cốm khô ngâm với chút nước cho mềm.
- Cốm khô ngâm với chút nước cho mềm.
- Thịt heo: bằm nhuyễn, ướp ít tiêu, muối, đường, bột ngọt.
- Lạp xưởng: luộc sơ, chiên chín, xắt lát mỏng hoặc hột lựu.
- Nấm: ngâm nước cho mềm, bỏ cuống, xắt sợi mỏng.
- Hành lá thái nhỏ
- Hành lá thái nhỏ
- Hành tím: bằm nhỏ.
- Gừng: 1 phần băm nhỏ, 1 phần thái sợi.
- Gừng: 1 phần băm nhỏ, 1 phần thái sợi.
- Lá sen: rửa sạch, lau khô.
2.2. Thực hiện
- Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng dầu đun nóng, cho hành tím vào phi vàng, cho đồ lòng vịt + nấm vào xào sơ, nêm gia vị.
- Trộn nhân: thịt băm + đồ lòng + nấm + lạp xưởng + cốm + hạt sen + trứng gà + gừng thái sợi + hành lá + nêm chút gia vị (muối, đường, tiêu), trộn đều.
- Bắc nồi nước lên bếp, cho vào ít gừng băm, muối, và rượu trắng đun sôi. Sau đó cho vịt vào chần sơ cho da vịt săn lại.
- Lấy vịt ra và nhồi phần nhân vào bụng vịt, dùng tăm ghim lại.
- Lấy vịt ra và nhồi phần nhân vào bụng vịt, dùng tăm ghim lại.
- Đặt giấy bạc lên bàn, trên xếp lá sen, cho vịt vào lá sen và gói kín lại.
Gói phần mặt trên của lá sen vào bên trong, và dùng lá sen hơi héo sẽ dễ gói hơn.
Gói phần mặt trên của lá sen vào bên trong, và dùng lá sen hơi héo sẽ dễ gói hơn.
- Lót lá sen tươi lên đĩa, tháo bọc gói lấy vịt ra đặt lên nguyên con, trang trí cho đẹp. Dọn kèm chén xì dầu ớt. Ăn kèm với xôi.
3. Video hướng dẫn
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét