Khoai môn lệ phố có thể sử dụng như món ăn phụ đặc biệt trong các bữa cỗ lễ Tết rất ngon, đẹp và có thể chuẩn bị trước, để dành dùng dần. Hãy đưa vào danh sách món ngon ngày Tết để cả nhà cùng thưởng thức dịp tết đang đến gần.
Khoai môn lệ phố nhân trứng rất ngon, bùi thơm lại có vị hơi ngọt nhẹ được nhiều người ưu thích đặc biệt là các em nhỏ. Cách làm không hề khó, các mẹ hãy cùng tự làm tại nhà, giá thành rất rẻ lại đảm bảo an toàn thực phẩm khi các bé thưởng thức nhé.
1. Nguyên liệu
- Khoai môn: 1kg
- Trứng cút: 30 quả
- Bột mỳ: 200g
- Bột chiên xù: 1 gói
- Gia vị: bột canh, đường
- Dầu ăn
2. Cách làm
- Khoai môn chọn loại củ già, có nhiều vân tím nổi rõ, cầm chắc tay. Gọt sạch vỏ khoai, rửa sạch, thái miếng nhỏ, ngâm nước muối loãng 10-15 phút cho bớt ngứa và sạch nhớt.
- Cho khoai vào xửng vào hấp cho khoai chín mềm. Cho khoai môn đã hấp chín ra, cho vào âu to nhanh tay dùng chày giã khoai môn cho nhuyễn mịn. Vừa giã, vừa thêm 30g đường và 1 thìa bột canh vào khoai môn cho đậm đà. Lúc này các bạn thấy bột khoai môn hơi nát.
- Khoai nhuyễn, các bạn thêm từ từ phần bột mỳ vào khoai, trộn đều để bột khoai khô và dẻo vừa phải, không dính tay là được. Để bột khoai nghỉ chừng 15 phút cho bột mỳ hút đủ nước từ bột khoai môn.
- Trứng chim cút rửa sạch, cho vào luộc chín.
- Bóc bỏ vỏ và lòng trắng trứng, bóc nhẹ tay để lấy phần lỏng đỏ được nguyên vẹn. Bớt ra khoảng 7-10 lòng đỏ trứng để trộn vào phần bột chiên xù.
- Bột chiên xù chọn mua loại bột mịn, cho ra đĩa thêm vào vài cái lòng đỏ trứng, nghiền nhỏ, trộn đều để bột có màu vàng đẹp và thơm ngậy hơn khi chiên.
- Lấy khoảng 30g bột khoai môn, dàn đều rồi cho 1 lòng đỏ trứng chim cút vào giữa.
- Vo tròn bột khoai môn cho kín và thả vào phần bột chiên xù trộn lòng đỏ trứng.
- Lăn nhẹ để bột chiên xù bám đều quanh viên khoai môn. Dùng tay nắm nhẹ để bột bám chắc hơn vào viên khoai, không bị rơi rụng trong khi chiên.
- Làm lần lượt cho đến khi hết bột khoai môn.
Nếu chưa sử dụng ngay, các bạn có thể đóng hộp các viên khoai môn và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, lót màng bọc thực phầm giữa các lớp khoai để khoai không bị dính vào nhau. Khi cần dùng, các bạn bỏ các viên khoai môn lệ phố ra ngoài khoảng 30 phút cho rã đông.
- Dùng chảo với khá nhiều dầu, để dầu nóng thả khoai vào chiên vàng đều các mặt. Về cơ bản, các thành phần làm khoai môn lệ phố đã chín lên các bạn chỉ cần rán nhanh cho khoai vàng giòn lớp vỏ ngoài là được. Trong lúc rán hạn chế dùng đũa đảo, sẽ làm nát khoai. Để vàng hẳn 1 mặt khoai rồi dùng đũa nhẹ nhàng lật lại cho khoai chín vàng đều.
Vớt khoai môn lệ phố ra đĩa có lót giấy thấm dầu cho hút bớt dầu thừa.
- Bày lên đĩa và thưởng thức nóng, chấm kèm với tương ớt hoặc tương cà đều rất ngon miệng.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Emdep.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét