THẾ GIỚI ẨM THỰC

Chả

Chả quế (6)

Chả quế thơm ngon dẻo dai với cách làm khá nhanh gọn rất thuận tiện cho dịp cỗ bàn hay những ngày lễ tết bận rộn. Làm chả quế không khác nhiều so với làm giò chả thông thường nhưng có thêm phần bột quế xay nhỏ tạo nên hương vị rất đặc biệt và là món chả nổi tiếng trong mâm cỗ Tết xưa.

1. Nguyên liệu

- Thịt thăn heo: 500g
- Mỡ phần: 150g
- Bột bắp: 30g
- Bột quế: 10g
- Nước mắm: 20ml
- Nước đá lạnh: 30ml
- Màu điều đỏ
- 1 thìa cà phê đường
- Dầu ăn
- Màng bọc thực phẩm, khuôn hoặc khay hấp chả

2. Cách làm

- Thịt thăn sơ chế sạch, để ráo nước lọc bỏ hết gân sơ, thái miếng to.
- Mỡ phần sơ chế sạch, thái miếng vừa.
- Cho thịt thăn và mỡ phần vào cối, cất vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 30 phút cho thịt và mỡ lạnh.
- Sau 30 phút, bỏ thịt thăn và mỡ ra, cho vào cối xay nhuyễn, vừa xay vừa cho từ từ phần nước đá thật lạnh vào xay cùng. Xay lần 1 thịt sẽ vẫn chưa nhuyễn hẳn, cất cả cối thịt vào ngăn đá khoảng 1 tiếng.
- Hết 1h, bỏ cối thịt ra xay lần 2, vừa xay vừa cho dần phần nước mắm vào xay cùng, lúc này thịt đã bắt đầu nhuyễn, dẻo dai hơn. Xay chừng 3 phút, các bạn lại cất cối thịt vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 45 phút.
- Sau 45 phút, bỏ cối thịt ra, tiếp tục xay lần 3, vừa xay vừa cho thêm phần bột bắp vào cho các nguyên liệu trộn đều với nhau. Lúc này bạn thấy xay lần 3 thịt dẻo dính, quánh đặc như giò sống.
  Tiếp tục thêm phần bột quế và 1 thìa cà phê đường vào xay cùng thịt trong khoảng 1 phút.
- Dùng khuôn tùy thích, lót 1 lớp màng bọc thực phẩm vào khắp khuôn, đổ phần thịt vừa xay ra và dàn đều. Gói kín lại bằng màng bọc thực phẩm.
- Chuẩn bị sẵn 1 nồi hấp cách thủy, cho phần chả xay vào hấp khoảng 20 phút cho chả chín tới.
- Sau 20 phút, cho phần chả ra đĩa, bóc bỏ màng bọc thực phẩm. Đến đây là các bạn đã hoàn thành về cơ bản món chả quế hấp cho những người không thích ăn dầu mỡ rồi. Nếu chưa dùng phần chả quế ngay, các bạn có thể để nguyên màng bọc thực phẩm, chờ nguội và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được khoảng 1 tuần hoặc trong ngăn đá khoảng 1 tháng để dùng dần mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng của chả quế khi thưởng thức.
- Cho lượng dầu vừa phải vào chảo rộng, thêm phần bột điều đỏ vào đảo đều cho lên màu.
- Cho phần chả quế đã hấp vào chiên trong chảo dầu điều tạo lớp vỏ dai nhẹ, màu vàng cam đặc trưng của chả quế.
  Lần lượt chiên vàng cả 2 mặt, chả sẽ rất thơm và hấp dẫn.
- Cho chả quế đã chiên ra đĩa, chờ nguội bớt và cắt miếng vừa ăn.
Chả quế có thể ăn nóng hay nguội đều rất ngon, hợp với rất nhiều loại đồ ăn khác nhau như ăn kèm bánh cuốn, ăn với cơm như món mặn, kẹp bánh mỳ hay ăn với xôi trong bữa sáng cũng rất tuyệt vời.
Đây cũng là món ngon không thể thiếu trong mâm cỗ Tết truyền thống ngày đầu năm, các bạn có thể làm sẵn, khi cần chỉ chiên sơ lại rất nhanh là có thể bày vào mâm cỗ hoặc làm món nhậu chơi rất đã miệng khi nhà có khách đột xuất.
Chúc các bạn thành công!!!
(Theo Emdep.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.