1. Nguyên liệu
1 Tbsp = 1 thìa canh và 1 tsp = 1 thìa café
- 1.5lb Thịt vai (khoảng 700 g).
Thật ra nguyên thủy làm chả bao giờ cũng phải có một phần nạc và một phần mỡ. Họ thường bỏ nhiều mỡ để làm chả thơm và mềm. Thịt vai thì còn dính một chút mỡ. Làm bằng thịt nạc thì cũng được nhưng sẽ phải cho nhiều dầu ăn hơn.
- 3 Tbsp nước mắm ngon ( nước mắm Hòn Phan Thiết – 1 con cua)
- 5 Tbsp nước lọc
- 2 tsp đường
- 3 tsp bột ngô (cornstarch) hoặc bột khoai tây (potato starch)
- ½ gói bột nổi Alsa (hoặc 1.5 tsp double baking powder)
- 2 Tbsp dầu ăn
- 1 tsp bột quế (cinnamon powder)
- 1 chút nước hàng
2. Cách làm
- Thịt mua về rửa sạch, thấm khô rồi cho thái nhỏ và cho vào máy xay thành thịt nhuyễn hơn thịt băm một chút.
Sau đó cho vào túi hoặc vào hộp rồi cất lên tủ lạnh ngăn đá để khoảng 1-2 tiếng.
- Khi sờ thịt thấy hơi cứng một chút (có thể là chỉ cứng bên ngoài nhưng bên trong vẫn mềm) thì pha các nguyên liệu để trộn với thịt.
Pha nước mắm, nước lọc, đường, bột ngô hoặc bột khoai, bột nổi Alsa, dầu ăn và bột quế vào một cái bát to rồi lấy thịt ra trộn đều.
Nếu tủ lạnh nhà bạn mạnh có thể làm cho thịt đông cứng quá thì có thể bạn nên để ra thớt và thái sơ lại cục thịt đấy để xay cho đỡ hại máy nhé.
Lưu ý: pha hỗn hợp các gia vị xong thì trộn cùng thịt ngay. Vì nếu khi bột nổi (Alsa) đã cho vào nước thì ngay lập tức bắt đầu hoạt động ngay.
- Bước tiếp theo là xay thịt thành giò sống.
1.5lb thịt (700g) thì cũng không phải là nhiều nhưng lưu ý khi xay thịt cả nhà phải đảm bảo thịt và máy phải mát. Không nên xay nhiều quá, dẫn tới hỏng máy, thịt bị nóng lên là sẽ làm hỏng độ dai của giò chả.
Xay độ khoảng 1 phút là kiểm tra xem thế nào. Sau đó trộn 2 lần xay vào cùng một lúc rồi xay lại cho đều. Thế là xong phần giò sống.
Nếu cả nhà muốn để lại một ít làm mọc thì bỏ phần bột quế nhé.
<> Có 2 cách để hoàn tất công cuộc làm chả:
*Cách 1: Nướng lò
Nếu có lò nướng thì chỉ cần nướng chả ở 350 độ F (khoảng 177 độ C). Bật lò nóng trước khi nướng 10'.
Chống dính khay nướng bằng cách phết dầu ăn hoặc lót giấy bạc. Lấy giò sống ra. Sau đó rửa sạch tay và để tay ướt để nắn lại hình chả dày khoảng 1 đốt ngón tay.
Sau đó pha nước hàng với một chút nước lọc, một ít dầu ăn và một chút quế rồi quết đều lên mặt chả...
... và cho vào lò nướng.
Nướng trong khoảng 30' nhưng nên kiểm tra thường xuyên vì chả có thể nở phồng và bị nứt bề mặt. Thỉnh thoảng lấy mũi dao xiên qua để hơi được thoát và chả không bị nở nhiều quá. Khoảng 5' cuối chuyển sang chế độ “broil” cho vàng mặt là được.
Khi lấy chả ra thì lấy giấy plastic wrap hoặc giấy bạc bọc miếng chả lại để miếng chả được mềm, không bị khô.
*Cách 2: Chiên dầu
Có thể dùng tay ướt nặn thành những viên dẹt rồi cho vào rán vàng lên nếu không có lò nướng.
Ăn chả chấm với nước mắm có chút hạt tiêu. Bánh cuốn chả, bánh mì kẹp chả...?
Chúc các bạn thành công!
(Theo Candycancook.com)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét