THẾ GIỚI ẨM THỰC

Chả

Chả tôm

Chả tôm là món ăn cực hấp dẫn, đặc biệt khi dùng chung với bánh bèo hay bánh nậm. Bật mí với các bạn công thức làm chả tôm tuyệt hảo mà không cần thêm bột.

1. Nguyên liệu

- 500g tôm không đầu
- 1 muỗng café muối
- 3 tép tỏi
- 2 cọng hành lá, rửa sạch, cắt khúc nhỏ
- ½ muỗng cà phê đường
- 1 muỗng cà phê tiêu
- 1 ít mỡ xắt hạt lựu cho vào lò nướng cho nóng, đến khi nó trong thì lấy ra ( nếu không có mỡ, cho 2-3 muỗng canh dầu vào trộn chung)
- 1 quả trứng tách lòng trắng, lòng đỏ riêng

2. Cách làm

- Tôm lột vỏ, rửa sạch, để ráo nước, dùng khăn giấy lau từng con tôm cho khô, bạn có thể bỏ vào khăn giấy 1 lần vài con và lau thì nhanh hơn từng con.
Phải lau con tôm thật khô, nếu làm tôm tươi và có đầu thì bạn phải cắt đầu và thân riêng, đừng để dính gạch sẽ bị bở.
- Cho tôm vào khay, với 1 muỗng cà phê muối rắc lên và xốc đều, sau đó đậy lại cho vào tủ lạnh 2 tiếng hay qua đêm cũng được.
- Lấy tôm ra, cho tỏi, hành lá cắt khúc, đường, tiêu, dầu ăn vào trộn chung cho đều trong khay
- Cho tôm vào máy xay.
- Sau đó múc ra một tô riêng, trộn lòng trắng vào và xay thêm lần nữa cho nhuyễn.
- Bắc xửng hấp lên, chờ cho nước sôi. Múc một phần vào lá chuối và gấp lại, cứ làm vậy cho hết tôm và chờ nước sôi thì bỏ hết vào nồi hấp cho chín.
- Khi đã chín thì lấy khăn sạch lau cho khô mặt, dùng lòng đỏ trứng gà thoa lên mặt tôm cho đều đẹp, và hấp thêm vài phút nữa cho chín bề mặt trứng. Đợi nguội, cắt ra ăn rất ngon, dai.
- Nếu bạn không thích hấp thì đem đi chiên cũng rất ngon (tuy nhiên dầu mỡ nhiều cũng không tốt cho sức khỏe).

3. Lưu ý

- Món chả tôm này mình không thêm bột vì vậy bạn phải lau con tôm thật khô
- Nếu làm tôm tươi và có đầu, bạn phải cắt đầu và thân riêng đừng để dính gạch sẽ bị bở
- Nếu muốn cho tôm dễ lột vỏ, khi cắt thân ra các bạn cho vào tủ lạnh, đông đá khoảng nửa tiếng là tôm cứng thì lột vỏ tương đối dễ dàng. Lột vỏ và rửa, vớt ra rổ để ráo nước rồi lau khô và chế biến.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Liên Ròm)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.