Chắc hẳn ai cũng từng nếm qua cái vị bùi bùi, giòn giòn và cái mùi thơm của củ sen trong món giò heo hầm thuốc bắc hay món chè bạch quả củ sen. Củ sen chiên làm bánh ăn vặt cũng hấp dẫn không kém, mọi người thử nhé!
1. Nguyên liệu
-Củ sen tươi
-Mật ong
-Mè
-Dầu ăn
2. Cách làm
- Củ sen rửa sạch gọt vỏ, cắt khoanh dày 0,5cm ngâm vào nước có pha tí muối chừng 20 phút rồi xả sạch, vớt ra để ráo.
- Mè trắng đãi sạch bụi cát với nước, để ráo rồi rang vàng.
- Bột gạo và bột mì cà nhuyễn, trộn bột với 2 lòng đỏ trứng gà (không dùng nước) cho bột thật dẻo và mịn, sau đó cho thêm sữa tươi vào khuấy đều cho bột và sữa quyện thành hỗn hợp sánh nhưng không quá đặc.
- Có thể thử bằng cách nhúng đầu đũa vào bột và nhấc lên, bột nhỏ thành giọt là được. Nếu bột đặc quá sau khi chiên sẽ cứng và nhiều bột không ngon, nếu loãng quá lớp vỏ sẽ không giòn.
- Củ sen có thể chiên sống nếu muốn ăn giòn, còn nếu muốn sau khi chiên củ sen bùi thì đem củ sen luộc chín rồi mới chiên.
- Bắc chảo dầu chiên với lửa lớn, đợi đến khi dầu sôi thì giảm lửa vừa và bắt đầu chiên, dùng kẹp gắp từng miếng củ sen nhúng ngập trong bột rồi lấy ra thả vào chảo chiên đến khi củ sen vàng đều là được, vớt củ sen ra giấy thấm cho ráo dầu.
- Ăn củ sen chiên chấm với mật ong rắc mè rang hoặc không sẵn mật ong thì dùng đường thẻ, đường thốt nốt thắng kẹo vắt thêm chút tắc cho thơm hoặc có thể ngào đường củ sen như ngào bánh cam vậy, đều ngon hết.
Có thể thay bột gạo và bột mì bằng bột chiên giòn bán sẵn và có thể thêm các loại rau củ khác như sa-kê, khoai lang…để có món snack thập cẩm.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Bếp gia đình)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét