THẾ GIỚI ẨM THỰC

Đậu phụ

Đậu phụ viên sốt kem

Món quả bóng đậu phụ sốt kem mang đúng hương vị truyền thống của người Ấn bởi sự tổng hợp của rất nhiều các gia vị khác nhau. Món ăn tưởng chừng như phức tạp nhưng thực ra lại rất đơn giản và thực hiện cũng rất nhanh. Những quả bóng đậu phụ giòn thơm, vừa có vị mát của đậu lại vừa có vị bùi bở của khoai tây. Phần nước sốt béo ngậy lại rất đậm đà khiến bạn ăn hoài cũng không thấy chán.

1. Nguyên liệu

*Phần viên đậu phụ:
- 225g đậu phụ
- 2 củ khoai tây
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1/2 muỗng cà phê bột garam masala
- 1 muỗng canh sữa bột
- 3 muỗng canh bột ngô
- 1 muỗng canh bột mì
- Bột mì để riêng để làm áo
- 2 chén dầu
*Phần nước sốt:
- 1 chén masala ( 3-4 quả cà chua, ớt xanh, 2 tép tỏi, 1 nhánh nhỏ gừng, 1 củ hành tây, 1 muỗng canh hạt tiêu, 4 muỗng bột rau mùi, ½ muỗng muối, 1 thanh nhỏ quế)
- Nước
- 300ml kem heavy cream
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1/2 muỗng cà phê bột ớt đỏ
- 1/2 muỗng cà phê garam masala
- 1 muỗng cà phê đường
- 2 muỗng canh rau mùi thái nhỏ
- Bánh mì ăn kèm

2. Cách làm

2.1. Làm phần viên đậu phụ
- Dùng một miếng vải xô sạch hoặc đeo găng tay rồi đặt đậu phụ vào khăn và vắt cho kiệt nước đi.
- Khoai tây rửa sạch, để nguyên vỏ. Cho khoai tây vào nồi luộc trên ngọn lửa lớn cho đến khi khoai tây chín nhừ. Vớt khoai tây ra để nguội rồi bóc vỏ. Sau đó dằm nhuyễn.
- Cho tất cả các nguyên liệu trong phần viên đậu phụ vào bát (gồm: đậu phụ, khoai tây nghiền, sữa bột, bột mì, bột ngô, muối, garam masala). Sau đó trộn thật đều lên cho tất cả các nguyên liệu trở thành một khối thống nhất.
- Trộn xong, dùng tay nặn hỗn hợp đậu phụ thành những viên tròn.
Để chúng không bị dính cũng như nặn dễ dàng hơn, nên sử dụng bột mì khô làm bột áo.
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng chảo với dầu ăn. Khi dầu sôi, thả các viên đậu phụ vào chiên ngập dầu cho vàng đều 2 mặt. Vớt ra để ráo dầu.
2.2. Làm sốt kem
- Phần sốt masala: cà chua, ớt xanh đem rửa sạch rồi thái nhỏ; tỏi, gừng và hành tây bỏ vỏ đi rồi thái nhỏ.
- Cho tất cả các nguyên liệu trong phần sốt masala  đã sơ chế (gồm cà chua, tỏi, ớt xanh, gừng, hành tây, muối, bột rau mùi, muối, hạt tiêu, thanh quế) vào máy xay sinh tố, xay cho thật nhuyễn mịn.
- Bắc chảo lên bếp đun với một ít dầu ăn. Khi dầu sôi, cho hỗn hợp đã xay vào đun với 1-2 bát nước cho đến khi sốt đặc sệt hơn.
- Sau đó, cho các gia vị trong phần nước sốt vào nấu cùng (gồm: kem, garam masala, bột ớt, muối và đường).
Chú ý khuấy qua vài lần cho các gia vị tan hết. Đồng thời giảm lửa xuống mức nhỏ.
- Cho các viên đậu phụ vào đun cùng nước sốt khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp.
- Múc món ăn ra bát, rắc rau mùi lên trên và ăn kèm với bánh mì hay cơm nóng đều rất ngon.

3. Lưu ý

- Để giảm bớt công đoạn làm đồ ăn thì các bạn có thể mua sẵn loại nước sốt cà chua ngoài cửa hàng nhưng nó sẽ không được ngon bằng khi chúng ta tự chế biến.
- Tránh lạm dụng cho quá nhiều bột vào đậu phụ bởi nó chỉ giúp bạn thực hiện dễ dàng hơn trong bước nặn thành các quả bóng thôi chứ chiên lên thì bột vừa mất đi vị ngọt mát ban đầu lại bị khô cứng hơn nữa, ăn sẽ không ngon.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.