Bát chè với hai màu tím, trắng đẹp mắt, cắn nhẹ viên bột dai quyện lẫn với lạc bùi bùi và thoang thoảng mùi thơm của gừng.
1. Nguyên liệu
- Phần chè bột lọc khoai lang tím: 1 củ khoai lang tím tầm 300g, 1 bát con bột lọc hoặc bột năng, 120ml nước sôi nóng già
- Phần chè bột lọc màu trắng: 1/2 bát con bột lọc hoặc bột năng, 60ml nước nóng già
- 1 nhánh gừng nhỏ
- 1 bát con lạc luộc
- Đường cát trắn
2. Cách làm
- Lạc luộc chín, bóc bỏ vỏ cứng bên ngoài. Nếu dùng lạc khô bạn phải ngâm lạc qua đêm sau đó mới luộc lạc đến khi chín, mềm.
- Khoai lang tím luộc chín, bóc bỏ vỏ, dùng thìa nghiền mịn.
- Trộn khoai lang, bột lọc vào âu sạch, châm từ từ nước sôi nóng già.
- Vừa châm vừa dùng muôi trộn đều, hỗn hợp bột lúc này sẽ rời rạc và hơi nóng tay, bạn tiếp tục dùng muôi trộn đến khi bột nguội thì dùng tay nhồi thành một khối dẻo, mịn.
- Đối với bột lọc hay bột năng, khi châm nước bạn chỉ dùng nước sôi nóng già, để hỗn hợp bột nửa sống, nửa chín đến khi nhồi thành khối mịn, không dùng nước lạnh vì hỗn hợp bột lọc sẽ rời rạc, không dính nếu bạn dùng nước lạnh.
- Dùng tay sạch ngắt bột thành những viên nhỏ đủ để bọc viên lạc vào giữa, ấn dẹp ra, cho viên lạc vào giữa, vo tròn lại cho kín, làm cho hết phần bột.
- Đối với phần bột lọc màu trắng bạn cũng làm tương tự như phần chè bột lọc khoai lang tím.
- Đun nóng nồi nước, cho những viên chè vào nồi, luộc chín đến khi nổi trong thì vớt ra xả lại dưới vòi nước để không bị dính chùm.
- Gừng cạo vỏ, thái sợi. Cho gừng vào nồi, thêm 1/4 bát con đường cát trắng, và nước lọc, đun cho tan đường, nêm hơi ngọt.
- Cho tiếp phần bột đã luộc vào nồi chè, đun lửa nhỏ để chè thấm đường và gừng, nêm lại độ ngọt vừa ý, đun 15 - 20 phút thì tắt bếp.
- Múc chè ra bát, dùng nóng.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Ngoisao.net)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét