THẾ GIỚI ẨM THỰC

Chè

Chè đậu trắng, bột báng

Đậu trắng có hàm lượng dinh dưỡng cao và đặt biệt rất giàu Vitamin. Trong 100 gram đậu trắng chứa 2.04 mg vitamin A, 14 mg vitamin C và một lượng nhỏ các vitamin nhóm B, và chỉ chứa 0.4 gram chất béo và khoảng 2.3 gram protein.
Thành phần chất khoáng trong loại đậu này cũng khá cao và phong phú, trong đó Natri chiếm khoảng 320 mg, Kali 260 mg và chứa những chất khác như Canxi, Sắt, Magie, Photpho.
Ngoài ra, đậu trắng còn cung cấp cho cơ thể nhiều Vitamin nhóm B, Kali, rất nhiều chất xơ. Có thể thấy giá trị dinh dưỡng của đậu trắng không hề thua kém những thực phẩm như thịt, cá, trứng,...
Chính vì thế, chị em có thể sử dụng đậu trắng để nấu chè cho gia đình, vừa ngon, bổ dưỡng lại giúp giải nhiệt cho ngày hè.

1. Nguyên liệu

- 200g đậu ván trắng
- 50g đường (đường phèn)
- 30ml cốt dừa
- 300ml sữa tươi
- 10g bột báng
- 3 thìa bột năng
- Lá nếp
>>Lưu ý chọn đậu trắng ngon:
- Nên chọn những hạt mẩy tròn đều, bóng, có màu và kích cỡ đều nhau. Không chọn các hạt lép, héo quắt lại.
- Tùy thuộc vào chất lượng và độ tươi của hạt mà bạn có thể mất khoảng 2 giờ hoặc lâu hơn để hầm mềm chúng. Thông thường, đậu tươi nhờ chứa độ ẩm nhiều hơn nên tốn ít thời gian hơn để nấu.
- Hạt đậu trắng cũng sẽ có hạn sử dụng nên lưu ý chỉ mua vừa đủ dùng, nếu để thừa lâu không dùng hạt sẽ bị mọt, hỏng.
Bột báng là gì?
- Bột báng là những bột tròn nhỏ giống như những viên trân châu được chiết xuất từ thân rễ và củ của cây Báng (có nơi khác được làm từ củ mì). Thông thường bột báng có màu trắng đục, rắn và khi được nấu chín thì chuyển sang màu trắng trong, ăn hơi dai. 
- Bột báng được dùng để nấu chè nhằm tạo sự kết dính cho các món chè, tạo được sự lạ miệng thơm ngon hơn.
- Bột báng dùng để nấu chè, trước đây loại bột này còn được dùng thay cơm. Tuy nhiên chúng ta không nên ăn quá nhiều bột báng vì khiến chân tay và cơ thể bị nhức mỏi, đồng thời bột báng không có nhiều tinh bột như gạo nên không thể thay thế.

2. Cách làm

Bước 1: Ngâm đậu trắng
- Đậu trắng ngâm nước lạnh khoảng 4h, khi thấy hạt đậu căng vỏ, ấn mềm là được.
- Lý do phải ngâm đậu trắng trước khi nấu sẽ làm giảm đáng kể thời gian nấu và loại bỏ vị chát của vỏ.
- Tuy nhiên bạn cần lưu ý không ngâm đậu quá lâu hoặc ngâm trong thời tiết nóng vì đậu sẽ dễ lên men. Chỉ nên ngâm trong vòng 4 tiếng hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh nếu thời tiết ngoài trời khá nóng bức.
- Nhiều người còn thích bóc tách vỏ rồi cho đậu vào hấp cách thuỷ cho đến khi hạt đậu nở mềm. Tuy nhiên, bạn có thể bỏ qua bước này vì để cả vỏ đậu trắng ăn sẽ ngon bùi hơn.
Bước 2: Nấu đậu trắng
- Cho đậu vào nồi, thêm 1 bát nước và đun sôi.
- Nêm xíu muối, 1 chiếc lá nếp vào đun cùng.
- Khi chè đậu sôi thì hạ nhỏ lửa đun liu riu.
Bước 3: Nấu cốt dừa
- Đổ 30ml nước cốt dừa ra một cái nồi pha với 1 thìa bột năng, 1 chút đường rồi đun nhỏ lửa để phần nước cốt dừa có độ sền sệt là được.
- Lưu ý, bột năng phải được khuấy tan trước khi cho vào nồi đun để tránh vón cục.
Bước 4: Ngâm bột báng
- Ngâm 10g bột báng vào bát nước trước 30 phút. 
Bước 5: Nấu bột báng
- Đun sôi một nồi nước, rồi thả bột báng vào luộc cho đến khi bột báng có màu trong là được.
- Đổ bột báng ra rá cho ráo nước.
Bước 5: Hoàn thiện chè đậu trắng
- Khi đậu trắng chín tới, hạt đậu mềm thì thêm bột báng, sữa, nước cốt dừa vào nồi chè khuấy nhẹ.
- Thêm chút đường phèn với lượng đường ngọt vừa đủ.
- Đun thêm 1 phút hay khi đường tan là được, chè đậu trắng có độ hơi sánh thì tắt bếp.
Bước 6: Thưởng thức
- Múc chè đậu ván ra bát rưới phần nước cốt dừa lên và thưởng thức. Bạn có thể cho thêm vani hoặc dầu chuối vào cũng rất ngon.
Yêu cầu thành phẩm:
- Chè đậu trắng thơm ngon, thanh mát, hạt đậu thơm bùi, ngấm đường ngòn ngọt.
- Nước cốt dừa làm cho chè đậu trắng thơm ngậy rất hấp dẫn.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Eva.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.