Cuối tuần nắng tưng bừng thế này mà được thưởng thức món chè bưởi đá bào thì quá tuyệt.
Vỏ bưởi giòn, dai dai cộng thêm vị béo của nước cốt dừa và giòn sừn sựt của dừa non. Ngon tuyệt.
1. Nguyên liệu
- 1 trái bưởi loại nào cũng được
- Đường
- Nước cốt dừa
- Nước hoa bưởi
- Bột năng
- Lá dứa hoặc lá thơm
- Một ít phèn chua
- Muối
2. Cách làm
2.1. Sơ chế cùi bưởi
- Bưởi gọt lấy phần trắng (cùi bưởi).
- Sau đó bạn thái sợi mỏng mỏng, dài dài.
- Cho vào cái tô to + 3 muỗng canh muối + 1 xíu nước lạnh bóp cho muối tan ra. (Bóp khoảng 5 phút).
- Sau đó xả qua nước lạnh nhiều lần. Cứ cho nước lạnh vào bóp vắt bỏ nước, rồi cho nước lạnh vào bóp tiếp cứ thế làm 5-6 lần cho cùi bưởi bớt hăng và đắng.
Ghi chú: Bạn có thể nếm qua cùi bưởi, nếu cảm thấy cùi bưởi hết hăng và bớt đắng là được.
- Cho 200 nước lạnh vào tô cùi bưởi + 1 cục phèn chua nhỏ ngâm khoảng 1 tiếng.
- Nấu 1 nồi nước, khi nước sôi đổ hết cùi bưởi và nước ngâm vào nồi, khi vỏ bưởi nổi lên là vớt ra cho ngay vào tô nước đá. Sau đó mới cho cùi bưởi ra rổ, vắt nhẹ tay cho cùi bưởi ráo nước (Nhớ đừng luộc lâu quá vỏ bưởi sẽ bị mềm).
- Ướp vào tô cùi bưởi 100g đường trắng. Dùng tay bóp đường tan, vỏ cùi bưởi sẽ mau ngấm nước đường. Để khoảng 2 tiếng cho cùi bưởi thấm ngọt . Lúc này bạn ăn thử sẽ thấy cùi bưởi có vị ngọt nhẹ.
- Qua 2 tiếng, chắt bỏ nước đường vào 1 chén để nấu chè. Sau đó cho 100 g bột năng vào tô cùi bưởi đảo đều.
- Nấu 1 nồi nước sôi, cho cùi bưởi vào luộc, khi thấy cùi bưởi nổi lên vớt ra cho ngay vào thau nuớc đá lạnh. Sau đó vớt bưởi ra rổ để ráo. Lúc này bạn sẽ thấy lớp bột năng trong veo bao bọc cùi bưởi trắng như tuyết trông rất hấp dẫn.
Thế là chúng ta đã xử lý xong phần vỏ bưởi.
2.2. Nấu đậu xanh
- 250 g đậu xanh ngâm nước ấm vài tiếng, sau đó vo sạch đem hấp chín.
- Cho đậu xanh hấp chín vào nồi + 250 g đường + 30 ml nước cho lên bếp sên với lửa nhỏ đến khi đậu xanh sánh lại có độ sền sệt cho 1 giọt nước hoa bưởi vào khuấy đều thì tắt bếp. Bạn có thể nấu đậu xanh cũng được.
2.3. Nấu nước cốt dừa
- 1 lon nước cốt dừa + 100ml nước lạnh + nước đường đả chắt ở bước 4 + ½ mcf muối nấu hơi sôi. Pha 1 muỗng canh bột năng + 3 muỗng canh nước lạnh cho vào khuấy đều. Tắt bếp.
2.4. Trình bày
- Cho đậu xanh vào ly kế là bưởi rồi lớp đá cuối cùng là nước cốt dừa và trang trí thêm dừa non bào sợi.
Bây giờ thì thưởng thức thôi.
Với cách xử lý cùi bưởi như trên bạn cũng sẽ có những chén chè bưởi thơm ngon không kém chè bưởi lạnh. Nếu bạn thích ngọt hơn thì nấu riêng nước đường nhé.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Eva.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét