THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bưởi

Chè bưởi sắc màu

Cốc chè bắt mắt với những miếng cùi bưởi sắc màu, giòn giòn ăn rất thú vị.

1. Nguyên liệu

- 1 trái bưởi (loại cùi dày một chút sẽ dễ chế biến hơn, thường là những trái bưởi non, cầm lên thấy nhẹ tay)
- Bột năng
- Nước
- Đường
- Đỗ xanh
- Muối
- 1 chút dấm ăn
- Nước cốt dừa
- Dừa nạo

2. Cách làm

- Bưởi gọt hết phần da xanh, nhớ là gọt hết và hơi sâu phần này vì còn da xanh sẽ khiến cùi bưởi bị đắng. Khi gọt xong, bạn lấy dao khía dọc 4 đường thẳng trên thân quả bưởi (từ cuống xuống dưới đáy quả), sau đó lấy đầu mũi dao tách cùi bưởi thành 4 phần, nhớ tước hết phần sơ phía trong sát với múi bưởi bỏ đi.
- Cắt cùi bưởi thành những miếng nhỏ vừa ăn, sau đó cho hết cùi vào âu, thêm muối, dấm và chút nước lọc vào bóp đều cùi bưởi khoảng 3 phút. Sau đó, bạn xả phần cùi này với nước, rửa sạch, vớt ra rổ, rồi vắt kiệt nước.
- Tiếp tục lặp lại quy trình bóp cùi bưởi với muối, dấm lần 2, rồi lại xả lại với nước, muốn biết cùi còn đắng không bạn có thể nếm thử.
- Khi rửa sạch xong bạn vớt ra rổ, vắt khô.
- Đun 1 nồi nước cho sôi, thả hết cùi bưởi vào luộc. Nước sôi trở lại khoảng 2 phút thì tắt bếp. Trút phần cùi ra rổ, xả nhanh bằng nước lạnh để cùi nhanh nguội, rồi lại vắt hết phần nước trong cùi bưởi đi. Thử xem còn mặn không, nếu còn thì vắt kiệt nước rồi xả, rửa tiếp cho hết mặn, rồi lại vắt khô.
- Lấy 200 ml nước lạnh vào một cái âu bé, cho 120gr đường vào hoà tan, đổ hết phần cùi vào, đảo đều. Để khoảng 1 giờ cho cùi ngấm đường.
- Màu sắc của cùi bưởi được tạo ra từ củ dền (màu hồng), bột trà xanh (màu xanh), bột nghệ (màu vàng):
+ Muốn lấy nước cốt từ củ dền nhanh gọn và hiệu quả thì chỉ cần bổ đôi củ dền và lấy chiếc thìa nạo lấy một ít, sau đó vắt lấy nước cốt vừa nhanh, vừa lấy được phần cốt nguyên chất, màu lên rất đẹp.
+ Đối với bột trà xanh, bạn lấy 1 ít pha với nước nóng để ra màu xanh đậm, khi trộn, nước trà xanh ngấm vào cùi sẽ lên màu đẹp hơn là trộn trực tiếp.
+ Bột nghệ thì cho 1 xíu vào cùi bưởi đảo trực tiếp luôn.
- Chia đều cùi bưởi đã ngấm màu ra các bát, bắt đầu cho bột năng vào, mỗi bát con cùi bưởi bạn cho khoảng 2-3 thìa cơm bột năng, đảo cho bột năng bám đều cùi là được (phần này lưu ý vì chỉ cần thấy bám đều chứ không cần bột bám phải khô ráo, nếu không lớp vỏ bột năng bọc quanh bưởi khi ăn sẽ bị dày quá).
- Khi xong bước này, bạn cho hết các bát cùi bưởi vào luộc. Đợi nước sôi mới cho cùi bưởi vào, luôn để to lửa vì ngâm trong nước nóng mà lâu sôi sẽ làm phần cùi bị nhừ. Bạn chỉ cần chín phần bột năng, không cần đun lâu quá cùi sẽ mất độ giòn.
- Khi đun cùi bưởi bạn nhớ đảo đều cho phần cùi tách tơi nhau ra. Đợi cho bếp sôi trở lại thì trút cùi ra rổ, xả nước lạnh luôn cho hết nóng.
- Xả xong nước lạnh, bạn cho cùi vào âu nước đá để ngâm, việc này sẽ giúp miếng cùi bưởi trong hơn và giữ được độ giòn của nó. Ngâm 6-7 phút, nếm thử thấy cùi giòn là vớt ra rổ cho ráo nước. Như vậy, bạn đã hoàn thành phần cùi bưởi màu sắc rất đẹp mắt. 
- Lấy một nồi bé, đun sôi khoảng 1,5 lít nước, cho 120g đường vào, cho tiếp bột năng (đã hòa tan với nước), cầm muỗng khuấy đều, thấy nước trong nồi sánh lại là đạt.
- Đậu xanh ngâm nở rồi hấp chín. Khi thấy nồi bột sánh lại thì đổ hết phần đậu xanh đã chín vào, khuấy đều cho đậu xanh quyện vào nồi bột là hoàn thành.
Lưu ý: Muốn cùi bưởi giòn thì không nên nấu chung cùi bưởi với chè đậu xanh. Khi ăn bạn múc chè đến đâu cho cùi bưởi đến đấy sẽ ngon hơn rất nhiều. Bạn có thể thêm nước cốt dừa hoặc dừa nạo vào ăn kèm (nếu thích). 
Cốc chè bắt mắt với những miếng cùi bưởi sắc màu, giòn giòn ăn rất thú vị. 
Chúc các bạn thành công!
(Theo Emdep.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.