THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bưởi

Chè bưởi thạch đen

Thưởng thức chè bưởi thanh mát, ngon miệng khiến ngày nghỉ cuối tuần thêm thú vị.

1. Nguyên liệu

- 100 g vỏ bưởi
- Đậu xanh: 120 g
- Đường thạch đen thái sợi: 700 ml
- Nước lạnh
- 30 g bột năng
- Hòa chung: 50 ml nước lạnh, nước hoa bưởi, phèn chua và muối
- Nước cốt dừa: 200ml nước cốt dừa + 50ml nước lạnh + 50 g đường

2. Cách làm

- Bưởi gọt lấy phần cùi bưởi, thái sợi mỏng, dài.
- Cho cùi bưởi vào tô to cùng 3 muỗng canh muối, 1 xíu nước lạnh rồi bóp cho muối tan ra. (Bóp khoảng 1-2 phút). Sau đó xả qua nước lạnh 5-6 lần cho cùi bưởi bớt đắng.
- Cho 150 ml nước lạnh vào tô cùi bưởi với 1 cục phèn chua nhỏ ngâm khoảng 1 tiếng. Sau đó vắt nhẹ cùi bưởi, chắt bỏ nước.
- Nấu 1 nồi nước, khi nước sôi cho cùi bưởi vào luộc 2 phút là vớt ra cho ngay vào tô nước đá. Sau đó mới cho cùi bưởi ra rổ, vắt nhẹ tay cho cùi bưởi ráo nước (nhớ đừng luộc lâu quá vỏ bưởi sẽ bị mềm).
- Cho cùi bưởi vào tô cùng với 70 g đường trộn đều. Để khoảng 2-3 tiếng hay qua đêm cho cùi bưởi thấm ngọt.
- Sau đó cho 100 g bột năng vào tô cùi bưởi đảo đều.
- Nấu 1 nồi nước sôi. Cho cùi bưởi vào luộc, khi thấy cùi bưởi nổi lên vớt ra cho ngay vào âu nước đá lạnh, để 5 phút cho cùi bưởi trong và giòn thì vớt ra tô.
- Đậu xanh ngâm vài tiếng, xả sạch rồi hấp chín.
- Cho nước lạnh với 120 g đường vào nồi nấu sôi cho đường tan rồi cho chén bột năng vào khuấy đều cho có độ sánh.
- Cuối cùng cho đậu xanh và cùi bưởi vào khuấy đều nấu vài phút là tắt bếp. Lúc này mới cho vài giọt nước hoa bưởi vào cho thơm.
- Nấu nước cốt dừa: 200ml nước cốt dừa + 50ml nước lạnh + 50 g đường cho vào nồi nấu sôi. Sau đó pha 1 muỗng cà phê bột năng với 2 muỗng canh nước lạnh, đổ vào nồi nước cốt dừa đang sôi khuấy nhanh là tắt bếp. Cho nước cốt dừa ra bát, để nguội.
- Nấu thạch đen: Bột thạch sương sáo mua theo gói. Thường sẽ là 50g đung trong 500ml nước. Khi đun thạch nhớ đun lửa vừa, tay khuấy đều để bột tan và khi sánh lại thì không bị dính vào đáy nồi gây mùi khê. Thạch đun nhạnh, chỉ khoảng 5 phút là chín. Nên cho thạch vào bát tô và đặt trong chậu đá hoặc cho vào tủ mát để thạch nhanh nguội. Lấy thạch đen ra cắt miếng nhỏ.
- Trình bày: Cho chè bưởi ra ly hoặc bát có thêm ít thạch đen rồi chan nước cốt dừa lên cùng vài viên đá nhỏ. Thế là bạn có 1 ly chè bưởi thạch tuyệt ngon cho gia đình thưởng thức.
Không cần ăn cùng thạch chè bưởi cũng đã rất ngon và hấp dẫn rồi.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Eva.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.