Có rất nhiều loại sốt cay khác nhau để sử dụng ăn kèm với bánh mì kẹp, mì, xúc xích,… Hương vị sốt ngon sẽ làm cho những bữa ăn nhanh của bạn thêm phần hấp dẫn. Thậm chí, rất nhiều người đã coi sốt cay là một món ăn kèm không thể thiếu. Sốt bò cay cũng là loại sốt được yêu thích.
1. Nguyên liệu
-2.3 kg thịt bò xay
-4 củ hành tây lớn
-3 quả ớt xanh
-2 củ tỏi
-1 can cà chua nghiền đóng hộp hoặc bạn có thể tự làm
-Muối
-Tiêu xay
-Hạt thì là xay
-Bột ớt (sử dụng loại bột ớt có mức độ cay mà bạn thấy phù hợp)
2. Cách làm
*Công thức 1:
- Bạn bắt đầu với tỏi. Bóc hết vỏ tỏi và đem bỏ vào máy xay xay nhuyễn.
- Tương tự với hành tây, bạn cũng bóc vỏ, bổ miếng và bỏ vào xay.
- Bổ ớt xanh và bỏ hết phần hạt đi. Tiếp tục đem xay ớt xanh.
- Khi rau củ đã sẵn sàng, bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn hoặc mỡ vào nồi, làm tan chảy trên lửa vừa, đừng đun nóng mỡ quá lâu, nồi sẽ dễ bị cháy và bốc khói.
- Bạn thêm hành và khoảng 1 muỗng canh muối vào. Vì bạn sử dụng khá nhiều thịt nên hãy nêm đủ muối để món sốt của bạn không bị nhạt quá nhé.
- Thêm ớt xanh vào khuấy đều.
- Cuối cùng, bạn thêm tỏi lên trên. Khuấy đều cho đến khi hành bắt đầu chuyển sang màu nâu nhạt và ớt chuyển màu xanh nhạt.
- Thêm 1.3 kg thịt bò vào. Đánh nát thịt và khuấy sao cho thịt quyện đều vào các loại rau củ đã cho vào trước đó.
- Nấu trên lửa vừa cho đến khi thịt bò chuyển sang màu nâu.
- Thêm tiêu và bột ớt vào. Lượng bột ớt tùy vào độ cay bạn mong muốn nhé.
- Thêm nước vào xâm xấp thịt để làm tan bột ớt và tiêu. Tiếp tục cho 1 muỗng canh hạt thì là xay vào. Bạn có thể bỏ qua nguyên liệu này nếu không có. Nhưng hạt thì là sẽ làm tăng đáng kể hương vị đấy.
- Nêm nếm vừa phải cho món sốt của bạn rồi đun với lửa nhỏ trong vòng 10-15 phút cho đến khi nước cạn gần hết.
- Lấy món sốt hoàn chỉnh ra và thưởng thức cùng với xúc xích và cả bánh mì nữa nhé.
*Công thức 2:
- Bạn vớt sốt vừa đun ra và thêm lượng thịt bò còn lại vào, đảo đều cho chín.
- Thái hành tây và ớt thành những miếng lớn rồi thêm vào nồi.
- Cho sốt cà chua vào đảo cùng.
- Bạn thêm bột ớt và bột thì là vào. Lượng ớt có thể tăng giảm tùy mức độ ăn cay của bạn nhé.
- Thêm một chút nước vào và nêm nếm gia vị vừa đủ rồi đun cho đến khi hỗn hợp chuyển sang dạng sệt sệt là được.
*Lưu ý:
+Nếu muốn sốt của mình dày hơn, bạn hòa thêm vài muỗng bột ngô với nước rồi đổ vào đun cùng sốt.
+Trước khi thưởng thức, bạn đun nóng sốt và trộn phô mai vào nhé.
+Bạn có thể ăn sốt bò cay cùng với rau củ các loại hoặc kẹp vào bánh mì, xúc xích,… đều rất hấp dẫn.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Cooklikeyourgrandmother.com)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét