Hôm nay xin giới thiệu thịt bò hầm đậu đỏ cay, một món ăn quen thuộc của vùng Trung Đông nhưng còn khá mới lạ tại Việt Nam. Thử làm để đổi gió cho bữa ăn gia đình đi nào, món này tuy 2 nguyên liệu chính chẳng có gì khác lạ nhưng lại là sự kết hợp kì lạ chưa từng thử. Vậy thì thử mang không gian ẩm thức 1 đất nước khác từ ngay gian bếp nhà mình đi nào.
1. Nguyên liệu
+ 2 chén đậu đỏ
+ 500g thịt bò
+ 6 muỗng cà phê bột cà chua
+ 1 củ hành tây
+ 10 tép tỏi khô
+ 1,5 muỗng cà phê bột quế
+ 1/3 muỗng cà phê hạt tiêu đen
+ gia vị
2. Cách làm
- Đậu đỏ rửa sạch, nhặt hết hạt lép, hỏng. Ngâm đậu trong nước qua đêm hoặc tầm 6h cho đậu đỏ mềm.
- Đổ đậu vào nồi và đổ xâm xấp nước, đun sôi trong 5 phút thì gạn sạch nước.
- Cho đậu đỏ lại vào nồi với 6 cốc nước, đun sôi lên, hớt bọt nếu có và đậy vung, vặn lửa nhỏ để sôi lăn tăn và đợi đậu đỏ nhừ.
Đun đậu đỏ nhừ nhanh hơn thì nên sử dụng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian.
- Thịt bò rửa sạch và cắt miếng vuông vừa ăn.
- Hành tây bóc vỏ ngoài và băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ tiếp.
- Cho nồi lên bếp đun khô, thêm 2-3 thìa dầu ăn đến khi nóng thì thêm hành tây băm vào xào thơm.
- Xào đến khi hành tây mềm khoảng 5-7 phút thì cho thịt bò, rau mùi, tỏi băm vào và đảo đều. Nêm muối, đường, hạt tiêu đen vào cho vừa ăn.
Đun đến khi thấy hỗn hợp có màu nâu nhạt.
- Thêm 3 chén nước ấm vào đun sôi rồi đổ đậu đỏ đã nhừ vào. Đun nhỏ lửa để hầm trong khoảng 25-30 phút cho nhừ thì cho bột cà chua vào, đảo đều.
- Món ăn này có thể được ăn kèm với bún tươi hoặc bún khô thì ngon hết xảy luôn nhé.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét