Trong những ngày trời mát mẻ, thưởng thức món thịt bò hầm cà chua rất phù hợp. Thịt bò hầm cà chua có màu sắc cực kỳ bắt mắt. Thịt chín mềm, có chút béo ngậy đặc trưng của phần thịt ức quyện lẫn với sốt cà chua mềm mượt và đậm đà hứa hẹn một bữa hao cơm và ấm áp cho cả nhà. Chỉ cần làm thêm một món rau đơn giản hay salad ăn kèm là bữa cơm đã đầy đặn rồi đấy!
1. Nguyên liệu
-650g thịt ức bò
-2 quả cà chua
-2 củ hành tây
-1 miếng gừng
-Hành lá
-2 muỗng canh nước sốt cà chua
-2 muỗng canh hắc xì dầu
-1 muỗng canh rượu nấu
-Muối
2. Cách làm
-Rửa sạch thịt ức bò cho hết phần tiết đọng rồi đem cắt thành miếng con chì.
- Đun một nồi nước có thả vài lát gừng. Chờ nước sôi thì cho thịt bò vào luộc sôi chừng 2-3 phút rồi vớt ra bát để riêng.
- Gừng cạo vỏ cắt thành sợi. Hành tây và cà chua cắt khối. Hành lá cắt khúc dài chừng 5cm.
- Làm nóng nồi đáy dầy với chút dầu láng mặt, trút đầu hành trắng, gừng và hành tây vào xào thơm. Khi hành tây bắt đầu trở nên trong thì mới trút cà chua vào xào chung.
- Khi cà chua đã được xào mềm, trút thịt bò vào đảo chung. Thêm rượu vang, nước sốt cà chua, và hắc xì dầu vào đảo đều. Đổ thêm 1 bát con nước sôi vào, chờ nước sôi lại thì đậy vung, hạ nhỏ lửa đun liu riu chừng 1 giờ. Nếu có nồi áp suất hoặc nồi hầm điện, bạn có thể trút sang để đun ở bước này để tiết kiệm thời gian và nhiên liệu.
- Sau khi hầm chừng 1 tiếng, bạn kiểm tra thấy thịt bò đã chín mềm, phần nước sốt cũng đã hơi sánh đặc lại, bạn nêm lại xíu muối cho vừa miệng, đảo đều chừng 1 phút rồi tắt lửa.
*Lưu ý:
+Bạn nên rửa sạch kỹ phần ức bò cho hết tiết trước khi chế biến nếu không hương vị món ăn sẽ giảm đi đáng kể.
+Món ăn này dùng phần thịt ức là tốt nhất vì phần thịt này mềm hơn, mùi thơm cũng dễ chịu mà phần thịt vẫn có chút béo chứ không khô như phần thịt khác.
+Dùng kết hợp cả nước sốt cà chua và cà chua quả để màu sắc và hương vị món ăn thơm ngon hơn.
+Nước dùng để thêm vào khi om phải là nước sôi.
+Lựa chọn thịt bò ngon đóng vai trò quan trọng: Thứ nhất, miếng thịt phải trông tươi, có độ sáng và màu thịt đỏ đều. Thứ hai, mùi thịt tươi hơi ngái, không có mùi chua hay amoniac. Thứ ba, thịt có độ đàn hồi tốt, nếu dùng ngón tay ấn lõm bạn sẽ thấy miếng thịt nhanh chóng đàn hồi trở lại, trái lại, nếu thịt đàn hồi chậm thì thịt đã cũ. Thêm nữa, bề mặt thịt tươi thường hơi khô hoặc hơi ẩm, nếu bạn thấy thịt có độ nhớt hoặc quá ẩm ướt thì hãy chọn miếng khác nhé!
Bạn có thể làm món mặn dùng với cơm trắng hay ăn với bún hoặc bánh mỳ cũng rất ngon.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét