THẾ GIỚI ẨM THỰC

Mì sốt thịt băm kiểu Hoa

Noodles in Bean Sauce

Minced Pork Noodles

Zha Jiang Mian - 炸酱面 

Tất tần tật các thể loại mì bạn đều yêu thích thì không thể bỏ qua cách làm món mì Zha Jaing Mian của người Hoa này đâu nhé! Theo truyền thống thì Zha Jaing Mian được ăn kèm với sợi mì nhỏ, nhưng nước sốt thịt của món này có vị ngon tuyệt vời đến nỗi dù bạn kết hợp với loại mì nhỏ truyền thống (có lẽ là mì trứng) hay sợi mì to (như spaghetti) cũng đều ổn.

1. Nguyên liệu

(cho 6-8 phần ăn)
- 1 muỗng cà phê dầu
- 4 tép tỏi, băm nhỏ
- 450g thịt heo xay
- 1/4 chén sốt đậu ngọt (sweet bean sauce)
- 2 muỗng canh tương đậu (ground bean paste)
- 2 muỗng canh nước tương ngọt (sweet soy sauce/ kecap manis)) hoặc nước tương đậu nành
- 1/2 chén nước
- Mì sợi (bất cứ loại nào bạn thích)
- Hạt tiêu xay
- Dưa chuột, cắt sợi nhỏ dài và hành lá, để trang trí
Ghi chú: Tương đậu bạn có thể tìm thấy ở các sạp khô ngoài chợ hoặc siêu thị. Nếu bạn không tìm ra nước sốt đậu ngọt (sweet bean sauce), thì có thể dùng tương đen (hoisin sauce), nhưng sốt đậu ngọt thực sự sẽ làm tăng thêm hương vị rất nhiều. Hoặc 2-3 muỗng café nước tương ngọt thay bằng 1 muỗng café nước tương ngon và 1 muỗng rưỡi café đường phèn giã nhuyễn trong cối, cứ tỉ lệ đó mà bạn canh cho đúng lượng.
Đây là một số hình ảnh của loại tương mà bài đề cập đến:
Sweet bean sauce - sốt đậu ngọt
Loại sốt này có rất nhiều nhãn hiệu nhà sản xuất khác nhau. Có cả nhãn hiệu của Nhật, bạn có thể yên tâm sử dụng.
Đây là sốt ground bean sauce nhãn hiệu Lee Kum Kee
Đây là chai sweet soy sauce

2. Cách làm

- Đây là một nước sốt khá mặn, do các loại tương này có muối, nên bạn sẽ thấy nó mặn như ăn cục muối. Vì thế bạn cứ tùy ý nêm nếm, điều chỉnh sao cho hợp với khẩu vị của mình và nhớ là bạn còn sẽ phải trộn nó với mì nữa nhé (mặn một tí trộn với mì là vừa).
- Tỉ lệ mì và nước gợi ý cho bạn là 4:1(tức 4 phần mì và 1 phần sốt).
- Cắt hành lá, dưa leo thành sợi dài như hình.
- Bắc một cái nồi, làm nóng dầu trên lửa vừa. Thêm tỏi và phi lên cho đến khi có mùi thơm, nhưng không quá chín vàng, khoảng 1 phút là được. Tiếp đến cho vào thịt heo xay, trong lúc đảo làm thịt tơi nhỏ ra, cho đến khi chín. Cho cả nước sốt đậu, nước tương và nước. Đun nhỏ lửa cho đến khi hơi sệt lại, khoảng 10 phút. Nêm với hạt tiêu.
- Xào chín thịt rồi đổ các loại sốt vào.
- Cho chút nước, để lửa liu riu đợi sệt lại.
- Trong khi chờ nước sốt thịt đang sôi, nấu mì mà bạn chọn theo hướng dẫn trên bao bì. Trộn sốt thật kĩ với mì trước khi thưởng thức nhé!
- Phần sốt hoàn tất thì đổ lên mì.
- Trộn mì với sốt lại thật đều với nhau.
Bày ra đĩa và trang trí ít dưa leo, hành lá. Vậy là xong!
Có thể dùng kèm với cà rốt xắt sợi nhỏ nữa nhé! Và dùng loại mì tùy thích.

3. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!
(Nguồn Iamafoodblog)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.