THẾ GIỚI ẨM THỰC

Phở gà kiểu Hàn

Korean Chicken Noodle Soup
Dak-kalguksu - 닭칼국수

Một ngày nào đấy bạn muốn ăn phở gà nhưng lại không muốn ra quán? Đừng lo nhé, bạn hoàn toàn có thể chế biến súp phở gà đơn giản tại nhà với sợi phở tự làm từ bột mì và súp gà ngọt vị, đậm đà thơm ngon theo công thức dưới đây.

1. Nguyên liệu

(cho 4 phần ăn)
- 450g thịt ức gà (chỉ lấy phần thịt gà và thái thành miếng dài, mỏng)
- 16 cup nước
- 16 nhánh tỏi bóc vỏ, băm nhỏ (được khoảng ½ cup)
- 1 củ hành tây cỡ vừa, bổ làm tư
- 3 ½ cup bột mì, thêm 1/3 cup để xoa lên dụng cụ làm sợi phở
- ½ cup bột khoai tây
- 1 quả bí ngòi cỡ nhỏ, thái sợi
- 2 nhánh hành lá, thái nhỏ
- Dầu ăn
- Dầu mè
- Muối
- Nước mắm
- Tiêu đen
( 1cup = 240ml )

2. Cách làm

2.1. Nấu nước dùng
- Bạn chuẩn bị một nồi nước lớn với thịt gà, tỏi, hành tây và đun sôi khoảng 1 tiếng với lửa lớn.
- Sau khoảng 1 tiếp đun sôi, bạn tắt bếp đun nước dùng đi. Lượng nước dùng bạn cần thu được là 13 cup. Nước dùng cần trong, bạn có thể gạt bọt nổi lên trên mặt. Sau đó, thêm 1 muỗng canh muối và 2 muỗng canh nước mắm vào nồi nước, khuấy đều rồi để sang một bên. 
2.2. Chuẩn bị bột phở
- Trong khi đợi nước sôi thì bạn làm bột để làm phở.
- Bạn trộn bột mì với bột khoai tây, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh dầu ăn và 1 ¼ cup nước trong bát lớn.
- Bạn dùng muôi gỗ trộn đều bột rồi dùng tay nhào cho đến khi bột mịn. Cho bột vào túi kín, gói lại và để bột vào tủ lạnh hoặc bàn bếp khoảng 10 phút.
- Lấy bột ra nhào khoảng 2-5 phút rồi đặt nó trở lại tủ.
2.3. Chuẩn bị bí xanh
- Bạn trộn bí ngòi đã thái sợi với ¼ muỗng cà phê muối và để sang một bên khoảng 5-10 phút.
- Bạn xào bí với dầu trong vài phút cho bí ra nước. Bạn gạn phần nước đó ra.
2.4. Làm gà trộn sốt tỏi
- Làm sốt gia vị tỏi: Bạn cho tỏi đã được luộc chín vào bát rồi đánh cho tỏi nát và nhuyễn. thêm 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh dầu mè vào và trộn đều.
- Bạn lấy thịt gà trộn với hỗn hợp tỏi cho ngấm rồi để sang một bên.
2.5. Làm bánh phở
- Bạn lấy bột ra và nhào lại khoảng 2 phút cho đến khi bột thực sự mềm. Chia bột thành 2 phần.
- Bạn chuẩn bị một bề mặt phẳng, rắc một ít bột mì lên để chống dính. Vo tròn khối bột rồi cán mỏng bột sao cho dày khoảng 1-2mm.
- Sau khi đã cán đủ mỏng, bạn rắc một ít bột mì lên chống dính rồi gấp bột lại thành 3-4 lần.
- Cắt bột thành sợi phở mỏng rồi rắc bột mì lên và đảo lên để các sợi phở không dính vào nhau.
- Lặp lại các bước trên với khối bột còn lại.
2.6. Nấu súp
- Bạn đun sôi lại nồi nước dùng rồi thêm phở vào. Dùng muôi khuấy rồi đậy vung lại.
- Đun khoảng 4-6 phút cho đến khi tất cả phở nổi lên và có bong bóng nổi lên trên bề mặt rồi tắt bếp.
- Cuối cùng là bạn múc phở ra bát, thêm bí ngòi đã xào lên trên cùng với thịt gà. Rắc thêm hành lá lên trên và thưởng thức nóng nhé.
- Làm sốt ớt ăn kèm: Bạn trộn 2 muỗng canh bột ớt với 2 muỗng cà phê dầu mè rồi cho vào phở khi thưởng thức nhé.

*Lưu ý:
- Bạn nhào bột và cho vào túi như hướng dẫn trên sẽ giúp cho bột mềm và đỡ mất sức khi bạn cán bột hơn.
- Phần xương còn lại sau khi bạn đã lọc thịt gà bạn có thể đem cho vào nồi nước dùng để nước được ngọt hơn.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Maangchi)
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

1. Ingredients

(Serves: 4)
- 1 pound chicken breast
- 16 cups water
- 16 peeled garlic cloves (about ½ cup)
- 1 medium onion, cut into quarters
- 3½ cup all purpose flour, plus ⅓ cup flour to dust
- ½ cup potato starch
- 1 medium zucchini, cut into matchsticks (about 1½ cup)
- 2 green onions, chopped
- vegetable oil
- sesame oil
- salt
- fish sauce (or soup soy sauce)
- ground black pepper

2. Directions

2.1. Start the broth
- Put water, chicken breast, garlic, and onion in a large stock pot and boil for 1 hour over high heat.
- After an hour of boiling, remove from the heat. Strain. The stock will be about 13 cups at this point and it should look clear but a little milky.
- Add 1 tablespoon salt and 2 teaspoons fish sauce (or soup soy sauce) or to taste. Mix well and put it back to the stock pot. Set aside.
2.2. Make the noodle dough
- While it boils, make the noodle dough:
- Combine flour, starch, 1 teaspoon salt, 2 tablespoons vegetable oil, and 1¼ cup water in a large bowl.
- Mix with a wooden spoon to form a lump. Knead it by hand until it forms as ball. Put it into a plastic bag, seal it, and let it sit in the fridge or on the kitchen counter for 10 minutes.
- Take the dough out of the plastic bag, knead it for 2 to 5 minutes, and then put it back in. Kneading it in stages like this, and storing it in the plastic bag between sessions will make it soft and pliable with a minimum of effort.
2.3. Prepare the zucchini
- Combine the zucchini matchsticks with ¼ teaspoon salt and set aside for 5 to 10 minutes.
- Squeeze the excess water out by hand and sautee with a few drops of vegetable oil in a pan. Set aside.
2.4. Make garlic seasoning paste
- Collect the cooked garlic into a small bowl and mash it with a spoon. Add 1 teaspoon salt, ½ teaspoon ground black pepper, and 2 teaspoons sesame oil. Mix well and set aside.
- Pull the chicken into thin strips with your fingers and mix it in with the garlic mixture. Set aside.
2.5. Make noodles
- Take out the dough and knead it again for a couple of minutes until it’s really smooth. Divide the dough into 2 balls.
- Dust a large cutting board or clean kitchen table with flour and put the dough on it. Roll it out with a rolling pin to a circle about 18 inches wide and 1/16 inch thick (1 or 2 mm). Flip it over occasionally to make it even, round, and flat. If you need to, sprinkle some flour on it when you flip, to keep it from sticking.
- Evenly spread some flour on the dough, and fold it over 3 or 4 times. Cut it into thin noodles, about 1/8 inch thick. Sprinkle some flour on them, and gently mix them up to separate them and spread the flour evenly.
- Make noodles with the other ball of dough but repeating the steps above.
2.6. Make soup
- Bring the stock to a boil and add the noodles. Stir with a wooden spoon and cover.
- Cook for 4 to 6 minutes until all the noodles float and some bubbles form on the surface. Remove from the heat.
- Ladle into large individual bowls. Put some zucchini on the center of each bowl and add some chicken. Sprinkle some chopped green onion over top, and serve immediately with kimchi and few more side dishes if you have them.   
- To make spicy version: Combine 2 table spoons hot pepper flakes and 2 teaspoons sesame oil in a small bowl. Mix well and serve. When you eat, add some of the mixture to your noodle soup and eat.

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.