Súp tôm kiểu Thái vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng, nguyên liệu đơn giản.
1. Nguyên liệu
- 500g xương heo
- 300g tôm to
- 100g nấm đông cô
- 200g cà chua
- 1 nhánh gừng
- 3-4 nhánh sả
- 1 củ riềng
- Nửa củ tỏi
- 1 quả ớt sừng
- Lá chanh
- ½ muỗng cà phê ớt bột
- 1 muỗng cà phê sốt ớt Thái Lan (loại dùng để tẩm ướp)
- Gia vị: Muối, nước mắm, đường, dầu màu điều, dầu ăn
2. Cách làm
- Xương rửa sạch và trần qua nước sôi để khử máu, cặn bẩn.
- Đun nồi nước xương sôi bùng lên rồi hạ lửa đun liu riu, không đậy nắp. Chú ý để lửa thật nhỏ để xương từ từ tiết ra chất ngọt, đồng thời hớt bọt để nước xương được trong.
- Cho vào nồi nước xương ít củ hành tím đã nướng để nồi nước thơm ngon hơn, nêm vào ít muối. Gừng, riềng cạo vỏ, cắt lát mỏng. Tỏi, hành tím bóc vỏ đập dập băm nhỏ. Ớt sừng xắt lát mỏng. Lá chanh lấy khoảng 6,7 lá rửa sạch. Sả cắt bỏ phần lá già.
- Cà chua cắt múi cau. Tôm rửa sạch, cắt bỏ râu. Nấm đông cô bỏ chân nấm, rửa sạch.
- Cho dầu điều vào nồi đun nóng, cho tỏi vào đảo thơm. Thêm sốt ớt, ớt bột vào đảo qua, sau đó cho nước hầm xương vào.
- Cho gừng, riềng, lá chanh, sả, tỏi, nấm đông cô vào, đun sôi rồi nêm nếm gia vị vừa ăn. Nước sôi thì cho tiếp cà chua và tôm vào nấu chín. Nếm lại lần nữa cho đủ vị chua, ngọt, cay là được.
- Múc súp tôm kiểu Thái ra bát, dùng nóng với bún cũng rất ngon.
Chúc các bạn thành công!
(Theo bepgiadinh)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét