THẾ GIỚI ẨM THỰC

Đậu phụ

Tự làm Đậu phụ trứng

Egg Tofu

Tự làm đậu phụ trứng tại nhà như thế này vô cùng đơn giản lại an toàn, mà hơn hết là ngon không kém đậu phụ trứng đi mua đâu! Đậu nành vốn là loại thực phẩm lành mạnh, mang đến nhiều dưỡng chất cho cơ thể như isoflavone, sterol thực vật, phospholipid, hỗ trợ thêm nhiều chức năng khác như phòng ngừa bệnh tim mạch vành, xơ cứng động mạch và bệnh ung thư. Món này cũng rất dễ ăn đối với các bé bởi độ mềm mịn thơm ngon của nó!

1. Nguyên liệu

- Đậu tương: 100g
- Nước: 500ml (lấy 500ml nước đậu)
- Trứng gà: 5 quả
- Hạt nêm/muối: 2 thìa cà phê

2. Cách làm

2.1. Làm sữa đậu nành

- Đậu tương ngâm nước lạnh trong khoảng từ 4-6 tiếng cho nở, đãi sạch vỏ.
- Xay đậu tương cùng 500ml nước rồi đổ qua 1 cái rây lọc, vắt kiệt, cố gắng sao cho thu đủ 500ml nước đậu.
- Đun nước đậu với lửa vừa, đợi sôi bùng (lần 1 - hiện tượng sôi giả của nước đậu) thì hạ nhỏ lửa đun sôi (lần 2) liu riu khoảng 7 đến 10 phút, vừa đun vừa vớt bỏ bọt.
Tóm lại, quá trình đun sữa đậu nành cần phải sôi 2 lần mới loại bỏ hết được các chất không tốt.

2.2. Làm đậu phụ trứng

- Đợi sữa đậu nành còn hơi âm ấm thì đập trứng vào đánh nhẹ tay cho tan đều, tiếp đó hòa với 2 thìa cà phê hạt nêm (có thể thêm hạt tiêu).
Các bạn chú ý đánh nhẹ nhàng để trứng không bị nổi bọt nhé!
- Lọc hỗn hợp trứng + sữa đậu nành qua một cái rây để loại bỏ bọt và những lợn cợn để sau khi hấp thành phẩm của chúng ta sẽ mịn màng, không bị rỗ.
- Cho vào hấp nhỏ lửa đến khi bề mặt hỗn hợp mềm xốp, xiên thử tăm vào chính giữa, rút lên thấy tăm khô tức là đậu phụ trứng đã chín. Trong quá trình hấp cần thỉnh thoảng mở vung, lau nước để hỗn hợp không bị nóng quá sinh ra rỗ.
Thời gian hấp tùy thuộc vào độ dày của miếng đậu trứng. Tuy nhiên không để lửa to quá và hấp quá lâu đậu sẽ bị rỗ.
Có một cách khác rất đơn giản và tiện lợi hơn việc hấp thủ công rất nhiều. Đó là các bạn chỉ cần bỏ hỗn hợp trứng + sữa đậu vào trong lò vi sóng để công suất trung bình, quay 3 phút là hỗn hợp đông đặc, chất lượng không hề thua kém so với cách hấp thủ công mà lại tiết kiệm được nhiều thời gian cũng như công sức.
- Sau đó, cho đậu ra để nguội ở nhiệt độ phòng trước khi cắt đậu phụ trứng thành các miếng vuông hay tròn tùy ý.

Đậu phụ trứng các bạn có thể ăn ngay lúc nóng hoặc chế biến thành rất nhiều món như: chiên trứng muối, chiên xù, ăn với lẩu.. hoặc nghiền nhỏ nấu cháo cho các bé ăn cũng rất tốt và ngon.
Nếu dùng khuôn ống thì miếng đậu sẽ có hình tròn y hệt đi mua.
Khi cho hỗn hợp trứng-sữa đậu vào khuôn/khay bạn lót 1 lớp màng nilon để khi lấy ra được dễ dàng.
Nên dùng khuôn thủy tinh, sứ hay silicon.
>>>Mẹo nhỏ:
Để đậu phụ trứng được rắn chắc hơn, bạn nên hòa nước đậu nành với một chút bột năng trước khi hòa với trứng. Như vậy khi đậu chín, sẽ không bị vữa.

3. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.