THẾ GIỚI ẨM THỰC

Heo

Thịt kho Đông Pha (2)

DongPo Pork
东坡肉

Nghe nói ông Tô Đông Pha người nhà Tống vì mải chơi cờ nên để nồi thịt kho mém cháy và nhờ thế mà món thịt kho được mang tên của ông Thịt kho đông pha và trở thành món ăn nổi tiếng thời bấy giờ cho đến nay của Trung Quốc. Vì vậy chị em phụ nữ chúng mình cứ thoải mái mà phá bếp vì biết đâu vô tình nhặt được bí kíp tạo nên 1 món ăn để đời nhỉ!

1. Nguyên liệu

- 1kg thịt ba rọi (thịt ba chỉ)
- 300g rượu Thiệu Hưng - Shaoxing wine ( nếu không có thì dùng rượu gạo hoặc rượu Mai quế lộ)
- 3 cánh hoa hồi
- 1 thanh quế nhỏ
- 20g hắc xì dầu (dark soy sauce)
- 50g đường phèn (hoặc đường cát)
- 50g gừng
- 150g đầu hành hương
- 50g dầu ăn
- 300g nước
- 120-150g nước tương ( nếu kho sệt chỉ cần dùng 120g nhưng nên kho có nước để chấm rau/ chan vào cơm vì nước thịt sau khi kho xong thơm khủng hoảng)

2. Cách làm

Thịt mua về rửa, nhổ sạch lông trên da (nếu có).
- Cho thịt vào nồi nước lạnh với ít muối nấu sôi khoảng 5 phút thì vớt thịt ra ngâm qua nước lạnh cho nguội và rửa sạch.
- Cắt thịt thành từng khối vuông, dùng chỉ nấu ăn hoặc dây lạt buột thịt lại để thịt khỏi bở ra và cũng dễ dàng gắp thịt sau khi nấu xong.
- Rượu chia làm 2 phần ( 200g ướp với thịt từ đầu, 100g sau khi kho thịt sắp xong mới cho vào).
- Hoa hồi và quế nướng/ rang thơm.
- Gừng 1/2 bằm nhuyễn, 1/2 cắt lát mỏng. Đầu hành 100g cắt khúc, 50g băm nhuyễn.
- Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào nồi cho nóng, thêm đầu hành băm, gừng băm vào phi tơm cho dậy mùi ( không cần phi vàng). Thêm nước tương, hắc xì dầu, đường, 300ml nước, 200g rượu, hoa hồi, quế vào nấu vừa sôi. Tắt bếp, đổ ngay vào thau thịt ướp 1 giờ.
- Xếp hành hương, gừng cắt lát vào đáy nồi rồi xếp thịt lên nước ướp thịt. Bật bếp kho nhỏ lửa khoảng 2,5-3 giờ.
- Trước khi tắt bếp nhớ cho 100g rượu còn lại vào nồi thịt kho thêm khoảng 10 phút.
- Thịt sau khi kho xong vớt bỏ bớt phần mỡ ở trên trước khi dùng. Ăn kèm với cải thìa luộc.

3. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.