THẾ GIỚI ẨM THỰC

Heo

Nấm tràm xào lá lốt

Cứ vào độ cuối tháng 6 - tháng 8 tháng âm lịch hàng năm, khi thời tiết bắt đầu chuyển từ mùa nắng sang mùa mưa thì trên mảnh đất gió lào cát trắng Quảng Trị quê tôi trời đất ban tặng cho một loại thực phẩm đăc trưng đó là: nấm tràm. Có lẽ do thời tiết khắc nghiệt của vùng đất gió lào cát trắng và đất đai căn cổi nên cây nấm quê tôi có một vị đắng đặc trưng không trộn lẫn vào đâu được.
Nấm có công dụng tốt, theo đông y ăn nấm tràm trị được mệt mỏi, cảm cúm và nhức đầu, nấm giàu chất dinh dưỡng, vị đắng của nấm có tác dụng thanh nhiệt giải độc và giã rượu. Nấm tràm là loại thực phẩm dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon, trước đây ở vùng nông thôn nấm tràm được bà con hái về chủ yếu là nấu canh với rau khoai hoặc xào thì nay nấm tràm đã có mặt ở các nhà hàng khách sạn cao cấp và trở thành một món đặc sản rất được thực khách ưa chuộn. Sau đây là món nấm tràm xào lá lốt, đây là món ăn thông dụng nhất của người dân quê tôi khi đến mùa nấm tràm.

1. Nguyên liệu

- 300 g nấm tràm
- 100 g thịt nạc heo
- Lá lốt
- Hành tím
- Gia vị: Muối, hạt nêm, mì chính, nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn

2. Cách làm

- Nấm tràm gọt vỏ, ngâm với nước muối trong 5 phút, rửa lại với nước sạch, để ráo. 
- Thịt nạc thái mỏng từng miếng nhỏ, ướp với các gia vị nói trên để ngấm trong 5 phút. 
- Lá lốt bỏ cuống (chỉ lấy phần lá), rửa sạch thái mỏng theo chiều ngang của lá. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng.
- Bắc chảo lên bếp, chảo nóng cho dầu vào, cho hành tím vào phi cho thơm, tiếp tục cho thịt nạc vào đảo đều cho thịt săn lại và ngấm gia vị, cho nấm vào đảo đều đừng 3 phút, đến khi thấy nấm nở trắng ra là nấm đã chín, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tiếp tục cho lá lốt vào đảo nhanh tay và nhấc chảo ra khỏi bếp.
- Trút nấm ra đĩa ăn với cơm nóng.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.