THẾ GIỚI ẨM THỰC

Khoai

Khoai tây nghiền phô mai Aligot nước Pháp

Aligot là một món ăn đặc sản của vùng L'Aubrac nước Pháp. Tuy rất đơn giản nhưng hương vị béo ngậy từ phô mai đã khiến nó trở nên nổi tiếng và vươn xa ra ngoài lãnh thổ đồng quê.
Khoai tây nghiền nghe có vẻ sang chảnh, nhưng với người dân miền quê nước Pháp thì khoai tây lại thân thuộc giống như cơm của chúng ta vậy! Bản thân món này là loại ngũ cốc bình dân, xuất hiện và phổ biến trong những giai đoạn thiếu thốn lương thực tại nước Pháp.
Từ khoai tây, người Pháp đã nghĩ ra muôn vàn công thức thơm ngon - một trong số đó là khoai nghiền Aligot. Món này đơn giản chỉ là khoai với phô mai và tỏi, nhưng được trộn cho thật nhuyễn và dẻo trong một chiếc nồi lớn cùng thìa dài. Cách làm vui mắt này khiến Aligot mau chóng trở thành một món ăn đường phố nổi tiếng khắp thế giới.
Tuy Aligot truyền thống phải nấu trong nồi to với một chiếc muỗng gỗ dài, nhưng bạn hoàn toàn có thể thực hiện nó với nồi nhỏ tại nhà, bản thân công thức này cũng rất dẻo nên bạn không cần trộn quá kĩ:

1. Nguyên liệu

- 1 củ khoai tây to
- 10g bơ
- 150g phô mai Mozzarella
- 100ml sữa tươi không đường
- 2g tỏi nghiền
- Muối, tiêu
- Lá basil khô

2. Cách làm

- Khoai tây gọt vỏ, luộc chín và đem nghiền nhuyễn trong một chiếc bát.
Mẹo hay: Để khoai được mềm và dẻo, bạn có thể trải khoai ra rây để nghiền tiếp cho nhuyễn hoặc dùng dĩa (nĩa) để nghiền.
- Bắc chảo lên bếp, cho bơ, khoai tây, sữa tươi, tỏi nghiền, muối, tiêu và phô mai Mozzarella vào đảo đều tới khi tạo thành hỗn hợp quyện dẻo.
- Bày khoai tây nghiền phô mai ra đĩa và rắc lá basil khô lên là hoàn thành.
Ăn cùng bánh mì là hợp nhất đấy!
Thêm thịt hun khói vào là hoàn hảo luôn!
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.