Korean Braised Potatoes
Gamja jorim - 감자조림
Món khoai tây om trong tiếng Hàn là Gamja jorim. Đây là món ăn hoàn hảo khi bạn muốn làm một món ăn ngon, giá cả phải chăng mà lại vừa no bụng. Vì lý do này mà nó rất thích hợp để trở thành món ăn phụ cơ bản trong mỗi bữa cơm (banchan). Một bữa ăn điển hình của người Hàn Quốc bao gồm một bát cơm, một món chính, một món súp hoặc món hầm và một vài banchan khác nhau. Khoai tây om có thể để trong tủ lạnh và đem ra sử dụng khi cần dùng đến nên việc nấu nướng cũng không mất quá nhiều thời gian. Ngoài ra, khoai tây om này còn có thể dùng như món khai vị hoặc ăn vặt cũng rất tuyệt.
1. Nguyên liệu
(cho 2 phần ăn)
- 2 củ khoai tây cỡ vừa (có thể thêm cà rốt nếu thích có màu sắc hấp dẫn hơn)
- ½ củ hành tây cỡ vừa
- 2 thìa café tỏi băm nhỏ
- 3 thìa canh nước tương
- 1 thìa canh đường
- 1 thìa canh mạch nha (hoặc thay bằng đường, siro gạo, mật ong)
- 2 thìa canh dầu ăn
- ½ cup (240ml) + 1/3 thìa canh nước
- 2 thìa café hạt vừng (tùy chọn)
- ½ thìa café tiêu đen
- 1-2 thìa cafe bột ớt Hàn Quốc dạng mảnh (Gochugaru), nếu thích ăn cay
2. Cách làm
- Rửa và gọt vỏ 2 củ khoai tây cỡ vừa (mỗi củ có khối lượng khoảng 100g). Cắt thành hình khối có kích thước khoảng 3cm hoặc theo ý thích của mỗi người.
- Hành tây thái múi nhỏ.
- Ngâm khoai tây khoảng 10 phút trong nước lạnh để khoai không bị thâm và loại bỏ hết tinh bột thừa. Sau đó loại bỏ nước, đổ khoai tây ra rổ.
- Đun nóng chảo trên bếp với 2 thìa canh dầu ăn trên lửa lớn khoảng 1 phút. Cho khoai tây vào đảo đều trong 3 phút trên nhiệt độ cao hoặc đến khi khoai chín được một nửa.
- Thêm hành tây vào và tiếp tục đảo đều ở nhiệt độ cao thêm 2 phút nữa. Nếu khoai tây có dấu hiệu bị kết dính ở đáy nồi thì cho thêm một ít dầu ăn vào.
- Trộn 3 thìa canh nước tương, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh si rô mạch nha (hoặc có thể thay thế bằng một thìa canh đường nữa), 2 thìa café tỏi băm nhỏ, một chút hạt tiêu đen và nước rồi đổ vào chỗ khoai tây. Bạn có thể thêm một ít ớt xay nếu muốn thưởng thức cay.
- Đun nhỏ lửa nồi trên bếp khoảng 10 phút hoặc cho tới khi hỗn hợp nước sốt có vẻ đặc sánh lại và khoai tây đã hoàn toàn chín. Thêm một chút nước và tiếp tục nấu nếu dùng đũa không xuyên qua được khoai. Thỉnh thoảng đảo đều khoai để khoai không bị dính dưới đáy nồi.
- Tắt bếp. Cho ra đĩa và rắc lên trên khoai tây 2 thìa café hạt vừng đã được rang sẵn cùng nước sốt còn lại trong nồi và chúng ta đã có thể sẵn sàng thưởng thức rồi.
Chúc các bạn thành công!
(Nguồn Crarykoreancooking)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét