Potato & Meat Croquette
Korokke -コロッケ
Khoai tây nhân thịt chiên xù là một trong những món ăn có từ lâu đời của nước Nhật - còn được gọi là Korokke. Tùy theo ý thích mà bạn có thể dùng thịt bò hay thịt heo, nặn hình viên tròn hay trụ dài; thêm bớt một vài loại nguyên liệu khác như phô mai hoặc các loại rau củ khác. Với cách chế biến thật giản đơn nhưng không kém phần hấp dẫn, những viên Korokke nhỏ xinh sẽ khiến các nhóc tì nhà bạn thích mê đấy!
1. Nguyên liệu
- 4 củ khoai tây to
- 1 củ hành tây
- Nửa củ cà rốt
- 2 chiếc nấm đông cô tươi
- 450g thịt bò xay
- 4 quả trứng
- 2 thìa canh dầu ăn
- 1 thìa cà phê tiêu muối
- 200g bột chiên xù
- 70g bột mỳ
- Dầu ăn, để chiên
2. Cách làm
- Khoai tây gọt vỏ, bổ làm 4 rồi rửa qua sau đó cho vào nồi luộc chín mềm, bở.
- Khi khoai chín, bạn đổ khoai ra rổ, để ráo nước rồi cho lại vào nồi, vặn mức lửa thấp nhất để nước còn đọng lại bay hơi hết mà không làm cháy khoai.
- Tắt bếp và nghiền khoai. Bạn hãy nghiền kỹ nhưng không cần nhuyễn mịn như khi làm món khoai tây nghiền mà để lại những hạt khoai nhỏ, khi ăn sẽ thú vị hơn rất nhiều.
- Cà rốt, hành tây và nấm đông cô thái hạt lựu.
- Làm nóng 2 thìa canh dầu ăn trong chảo với lửa vừa, cho hành tây vào xào.
- Khi hành tây mềm và trở nên trong suốt thì bạn thêm nấm cùng cà rốt vào đảo tiếp khoảng 3 phút.
- Cho thịt bò vào chảo, dùng muỗng gỗ dằm thịt bò cho tơi ra.
- Khi thịt đã chín và tơi, bạn nêm nếm cho vừa miệng với tiêu muối.
- Đổ thịt bò xào vào chung với nồi khoai tây bạn đã nghiền lúc trước.
- Trộn sơ rồi đập thêm một quả trứng vào nồi.
- Trộn đều, kỹ và nhanh tay để khoai, thịt và trứng quyện vào nhau.
- Khi hỗn hợp vẫn còn ấm, bạn nặn thành từng viên có kích cỡ tùy ý, nắn dẹt, tròn hay oval tùy thích. Nếu sợ ngán bạn nên nặn viên hơi to một chút nhé!
- Chuẩn bị 1 bát bột mỳ, 1 bát bột chiên xù cùng 1 bát có 3 quả trứng đánh tan.
- Lần lượt lăn từng viên khoai qua bột mỳ, trứng rồi tới bột chiên xù.
- Làm nóng dầu ăn trong chảo sâu lòng, thả các viên khoai vào chiên cho tới khi chúng có màu vàng nâu đều đẹp mắt là được. Vì bên trong các nguyên liệu đều đã chín, bởi vậy bạn không cần phải lo lắng sợ chiên không đủ lâu đâu nhé!
- Chiên xong bạn gắp / vớt khoai ra đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu để khoảng 5 phút cho dầu ráo bớt.
- Bày bánh khoai lên đĩa và chấm sốt Tonkatsu (Tonkatsu Sauce) và bắp cải bào.
3. Lưu ý
- Bạn có thể bảo quản phần bánh khoai còn thừa trong một hộp kín và trữ đông lên đến một tháng. Để hâm nóng lại, đặt miếng korokke đông lạnh hoặc đã rã đông 50% lên trên khay nướng có lót giấy nhôm hoặc giấy nướng và nướng ở 350 độ F (180 độ C) trong 15 phút hoặc cho đến khi nóng bên trong bánh.
- Cách pha sốt Tonkatsu:
Khuấy trộn đều các gia vị với tỷ lệ sau:
- 1 muỗng canh ketchup
- 2.5 muỗng cafe sốt Worcestershire (hoặc Usutah So-su)
- 1.5 muỗng cafe dầu hào
- 1⅛ muỗng cà phê đường xay
Chúc các bạn thành công!
(Nguồn Just One Cookbook)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét