Dù ngày càng có nhiều loại nhân, bánh mì bì vẫn giữ được một vị trí riêng, như đặc trưng văn hóa ẩm thực của vùng đất này.
Nếu thích truyền thống, bạn có thể chọn bánh mì chả, thịt, pate, chà bông..., phá cách thì có nhân thịt bò xào, gà nướng xiên... Bánh mì kiểu ngoại thì có kebab, phá lấu Tiều, papparoti (Mexico)... Nhiều lựa chọn, song người Sài Gòn vẫn dành một góc riêng cho bánh mì bì, loại nhân gắn liền với ẩm thực miền Nam.
Khi nhắc đến món ăn này, người ta nghĩ ngay đến xe bánh mì bì đầu đường Nguyễn Trãi, quận 1, TP HCM. Đây là một trong những xe bánh mì bì đầu tiên ở Sài Gòn, hiện nay đã hơn 20 năm tuổi.
Cách ăn bánh mì bì tương tự cơm tấm: người bán rạch đôi ổ bánh, quết mỡ hành dọc thân, cho bì, đồ chua, dưa leo, ngò, chan muỗng nước mắm có độ sệt, vị chua ngọt như dùng cho cơm tấm.
Cách thưởng thức giống nhau nên món ăn này tại các hàng cũng hơn nhau ở bì và nước mắm. Bì phải là hỗn hợp của phần da, thịt heo và thính được lấy từ nguyên liệu tốt nhất và được xử lý khéo nhất. Bì ngon là khi thưởng thức có vị thơm đậm, chắc, sần sật, ngon nhưng không ngán. Nước mắm chan kèm ngoài độ sệt thì độ chua, cay, mặn, ngọt đều ở mức vừa phải.
Bên cạnh tiệm bánh mì bì trứ danh đường Nguyễn Trãi, bạn cũng có thể mua tại đường Nguyễn Thị Minh Khai, đường Cống Quỳnh. Ngoài bánh mì bì truyền thống, bạn có thể nhờ người bán biến tấu ổ bánh theo cách riêng khi cho thêm chả trứng hấp, sườn nướng.
Bánh mì bì xíu mại
Bánh mì bì pate
1. Nguyên liệu
- Thịt nách hoặc thịt ba chỉ: 300g
- Da heo: 150g
- Thính: 3 muỗng canh
- Bánh mì: 4 ổ
- Nước dừa: 1 chén
- Đồ chua, dưa leo
- Hành tỏi
- Hành tỏi
- Ớt
- Hành lá, ngò rí (rau mùi)
- Hành lá, ngò rí (rau mùi)
- Gia vị: Đường, muối, mắm, hạt nêm, giấm, ngũ vị hương, dầu ăn
2. Cách làm
- Hành tỏi ớt băm nhỏ, lấy 1 ít nước cốt hành tỏi. Phi thơm 1 ít tỏi.
- Để thịt có độ giòn ngon hơn ta nên chọn phần thịt nách. Ướp thịt với 2 muỗng cafe nước hành tỏi, 1/2 muỗng cafe tiêu, 1/2 muỗng cafe hạt nêm, 1/3 muỗng cafe ngũ vị hương, để thấm 30 phút.
- Đun nóng ít đầu, chiên thịt xém mặt, sau đó thêm nước dừa và nấu nhỏ lửa đến khi thịt chín, để nguội, cắt sợi cỡ cọng giá.
Nên để thịt thật nguội rồi mới cắt để thịt có sợi đẹp và không bị nát.
- Làm mỡ hành: đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn chế vào bát đựng hành lá thái nhỏ có 1 ít muối và khuấy đều.
- Pha nước mắm: trộn đều 5 muỗng canh nước, 2 muỗng canh nước mắm,1 muỗng canh giấm gạo, 2 muỗng canh đường, 1 ít tỏi băm.
- Trộn đều thịt, da, thính, tỏ băm, tỏi phi, 1/4 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng cafe đường, 1/2 muỗng cafe bột ngọt.
- Tập hợp nguyên liệu:
- Nướng lại bánh mì cho nóng, cắt dọc, phết mỡ hành, sau đó xếp bì thính, đồ chua, đầu hành, ngò rí, ớt cắt sợi. Chan nước mắm chua ngọt, kẹp lại.
- Nướng lại bánh mì cho nóng, cắt dọc, phết mỡ hành, sau đó xếp bì thính, đồ chua, đầu hành, ngò rí, ớt cắt sợi. Chan nước mắm chua ngọt, kẹp lại.
- Dùng khi bánh mì còn nóng sẽ ngon hơn.
Chúc các bạn thành công!
(Theo MNMN)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét