Hanoi Tumeric Fish with Dill
Chả cá Lã Vọng là một món ăn ngon, nổi tiếng của Hà Nội, do con dâu nhà họ Đoàn nghĩ ra để thiết đãi khách đến nhà. Tiếng ngon lan xa, gia đình mở tiệm bán chả cá. Trước cửa tiệm, gia chủ có để một bức tượng ông Lã Vọng khoác áo tơi, cầm cần câu nên mới thành tên: Chả cá Lã Vọng.1. Nguyên liệu
- 1kg cá lăng (có thể dùng cá quả, cá tầm)
- 1 mớ thì là
- 10 cây hành củ
- 4 thìa mẻ, 1 thìa mắm tôm, 2 thìa đường, 1/4 thìa bột nghệ
- 40g riềng giã nhỏ
- Mỡ nước hoặc dầu ăn
- Ăn kèm:
+100g lạc (đậu phộng)
+Mắm tôm, đường, chanh hoặc quất (tắc), rượu, ớt
+Húng láng
+1kg bún
- Mỡ nước hoặc dầu ăn
- Ăn kèm:
+100g lạc (đậu phộng)
+Mắm tôm, đường, chanh hoặc quất (tắc), rượu, ớt
+Húng láng
+1kg bún
2. Cách làm
- Trước tiên, chúng ta cần lọc mẻ để lấy phần nước mịn đã này.
- Sơ chế cá rồi dùng khăn thấm khô và cắt thành từng miếng vừa ăn. Chú ý giữ lại phần mỡ cá nhé!
- Tẩm ướp cá với riềng, mẻ, đường, mắm tôm trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng.
- Trong lúc chờ đợi, sơ chế phần rau nhé: chẻ hành củ thành từng lát mỏng, để nguyên cọng thì là hoặc cắt khúc dài.
- Kẹp cá vào vỉ nướng hay kẹp tre, nướng cá trên than hoa cho cháy xém 2 mặt.
Nếu trong lúc nướng, thấy cá bị khô thì các bạn quét một chút dầu ăn lên cho miếng cá mềm nhé!
Nếu không có than hoa thì có thể dùng lò nướng, nhưng không thơm bằng.
Nếu không có than hoa thì có thể dùng lò nướng, nhưng không thơm bằng.
- Cho mỡ cá vào chảo, rán cho tan hết.
- Đổ cá đã nướng vào chảo mỡ.
- Nhanh tay cho rau và hành vào đảo đều nhẹ nhàng là có thể ăn được rồi.
- Ăn kèm với chả cá Lã Vọng cần một chút lạc rang các bạn nhé! Lạc không cần giã vụn, cứ để nguyên hạt là được.
- Ăn chả phải ăn nóng.
Khi thưởng thức, người dùng sẽ gắp từng miếng cá ra bát, rưới nước mỡ đang sôi lên trên, kèm với bánh đa nướng hay bún rối, lạc rang, rau mùi, húng láng, thì là, hành củ tươi chẻ nhỏ chấm với mắm tôm, vắt nhiều chanh tươi đánh sủi lên rồi tra thêm một chút tinh cà cuống, thêm vài giọt rượu trắng, một ít nước mỡ và đường. Hương vị mắm tôm làm dậy mùi khiến món ăn càng trở nên bắt vị, kích thích vị giác của thực khách hơn nữa.
Với bún thì có thể dùng bún rối hoặc bún lá đều ngon cả nhé!
Khi thưởng thức, người dùng sẽ gắp từng miếng cá ra bát, rưới nước mỡ đang sôi lên trên, kèm với bánh đa nướng hay bún rối, lạc rang, rau mùi, húng láng, thì là, hành củ tươi chẻ nhỏ chấm với mắm tôm, vắt nhiều chanh tươi đánh sủi lên rồi tra thêm một chút tinh cà cuống, thêm vài giọt rượu trắng, một ít nước mỡ và đường. Hương vị mắm tôm làm dậy mùi khiến món ăn càng trở nên bắt vị, kích thích vị giác của thực khách hơn nữa.
Với bún thì có thể dùng bún rối hoặc bún lá đều ngon cả nhé!
Từng miếng cá ngậy béo, đậm vị ăn với bún ngon lắm!
Nếu rán lâu một tí thì miếng cá sẽ rắn lại đấy!
Mách nhỏ: để mắm tôm được ngon mà không tanh, trước khi ăn, các bạn hòa vào bát mắm một ít rượu trắng rồi đem hấp cách thủy 5'. Sau đó, lấy ra thêm đường - vắt chanh rồi đánh sủi bọt nhé!
3. Video hướng dẫn
V1.
(Theo Kenh14.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét