THẾ GIỚI ẨM THỰC

Chả cá tuyết (tôm mực) Hàn Quốc

Ai mà mê xem phim Hàn thì nhanh nhanh học cách làm chả cá hàn quốc tại nhà ngay thôi. Đây là loại thức ăn vặt phổ biến trên đường phố Hàn Quốc được làm thành nhiều hình dạng khác nhau như viên tròn, dài... Không chỉ là món ăn vặt được yêu thích, chả có còn là nguyên liệu để nấu món lẩu, hay tokbokki của Hàn, khiến món ăn thêm đậm đà, hấp dẫn hơn.

1. Nguyên liệu

+ 250g phile cá tuyết
+ 125g tôm bóc nõn
+ 125g mực tươi
+ 2 tép tỏi
+ 1/4 củ hành tây
+ bột hạt tiêu trắng
+ 1/4 cốc bột mỳ đa dụng
+ 1/4 cốc tinh bột ngô hoặc khoai tây
+ 1 quả lòng trắng trứng
+ dầu ăn

2. Cách làm

*Sơ chế nguyên liệu:
-  Phile cá tuyết thường mua đông lạnh thì không cần rã đông, rửa sạch cắt thành 6~8 khối nhỏ.
- Tôm nõn rửa sạch, bỏ chỉ đen ở sống lưng, để ráo nước.
- Mực tươi rửa và xử lý sạch, lột bỏ lớp vỏ ngoài, lấy phần thịt trắng để phần chả cá trắng đẹp rồi để ráo nước.
*Xay chả:
- Dùng máy xay công suất lớn, bỏ thịt cá tuyết, mực, tôm, tỏi, hành tây và 1 chút hạt tiêu trắng cho thơm vào và xay hơi nhuyễn.
- Nêm thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, bột mỳ và bột bắp, 1 thìa dầu thực vật, lòng trắng trứng cho vào. Bật máy và xay cho hỗn hợp thật nhuyễn mịn tầm 2 phút, các nguyên liệu quyện với nhau nhé.
Mẹo: Bạn có thể sử dụng hạt tiêu đen và thêm chút màu thực phẩm an toàn để tạo màu cho chả cả.
*Chiên chả:
- Đổ hỗn hợp chả ra 1 bát tô để chuẩn bị rán.
- Bắc chảo dầu lên bếp và đun sôi. Lượng dầu làm sao để có thể kín mặt chả cá để rán.
- Dùng 1 cái vá và 1 con dao nhỏ, nhúng qua dầu ăn cho khỏi dính. Lấy khoảng 1 muôi nhỏ bột chả cá, dàn đều lên mặt đĩa rồi dùng dao khéo léo cuộn lại, vì khá dính nên mình không dùng tay.
- Khi dầu đã sôi thì thả chả cá vào rán, vừa làm vừa rán cho nhanh nhé.
Mẹo:
 +Bạn có thể trộn màu thực phẩm để có màu như ý.
 +Thậm chí ở Hàn còn biến tấu là đặt xúc xích vào chả cá và cuộn lại rồi đem rán vàng.
 +Rán bằng lửa vừa để chả cá chín và vàng đều.
- Vớt chả cá ra và đặt trong giấy thấm dầu rồi thưởng thức, có thể dùng xiên tre hoặc cắt ra đều được.
Mẹo:
 +Nếu không tìm được cá tuyết thì có thể dùng các loại phile cá ít xương nước ngọt khác thay thế nhé.
 +Ngoài hình dạng như hướng dẫn bạn có thể tạo hình ý thích như trong phim hay viên tròn... nhé. 
 +Nếu muốn hương vị Thuần Việt thì có thể thêm 1 mớ thì là băm nhỏ cho thơm nha. Không nên bỏ tôm nhé, tôm sẽ làm cho món ăn thêm đàn hồi dai dai nha.
  Đây chính là chả cá Hàn Quốc mà bạn hay xem trên truyền hình, ngon tuyệt, nhưng nếu muốn làm phong cách Việt Nam thì cũng có cách làm chả cá và muốn đổi vị chay vì học cách làm chả cá chay ngon thanh đạm để thưởng thức nha.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.