THẾ GIỚI ẨM THỰC

Chả cá thát lát bọc xôi chiên

Cách làm chả cá thát lát bọc cơm chiên giòn: Món xôi chiên chả cá này ăn nóng cùng tương ớt hoặc ít đồ chua rất ngon. Vị ngọt, dai của cá thác lác, cay cay của tiêu, ớt, thêm chút thơm của thì là quyện cùng lớp cơm cháy giòn rụm bên dưới thực sự hấp dẫn bạn.
Chà cá thát lát là một loại chả làm từ thịt của cá thát lát, thường là lóc thịt, bỏ da và xương rồi giã hay xay nhuyễn thành chả viên, rồi đem xào, chiên hay làm lẩu. Đây thường được xem là món ăn Nam Bộ, nhưng cũng là đặc sản của nhiều vùng như hồ Lắk ở Đắk Lắk, Huế,… Cá thát lát, hay còn gọi là phác lác, là một chữ có nguồn gốc từ tiếng Khmer. Thịt cá thát lát khi ăn có vị ngọt, tính bình, không độc và có tác dụng bổ huyết, rất tốt đối với tất cả mọi người, đặc biệt là những người ăn uống kém, suy nhược cơ thể… 

1. Nguyên liệu

-1 bát con xôi trắng (hoặc bạn có thể thay bằng 200g cơm cháy khô)
-Cá thát lát 300g
-Thì là, ớt, tiêu, bột nêm
-Tương ớt

2. Cách làm

- Thì là bỏ rễ, lá úa dập, rửa sạch, xắt nhuyễn. Ớt rửa sạch, xắt nhỏ.
- Cá thát lát sau khi làm sạch, để thật ráo dùng dao lóc lấy phần thịt theo chiều từ dưới đuôi lên để xương không dính vào phần thịt (có thể để cá trong tủ lạnh, chờ phần thịt cá cứng rồi mới lóc lấy thịt). Cho thịt cá vào cối giã cho tới khi nhuyễn, quết thấy dai và chuyển qua màu trắng đục là được. 
- Cho cá vào bát, trộn đều cùng thì là, ớt, tiêu, bột nêm. Sau đó dùng thìa quết khoảng 15 phút cho cá dai.
- Viên xôi thành những miếng tròn, dẹt. Nếu bạn sử dụng cơm cháy khô thì cũng cắt cơm cháy thành những miếng tròn đường kính cỡ 2,5-3cm.
- Viên tròn cá và đặt chả cá lên trên miếng xôi sao cho vừa vặn. Thực hiện lần lượt cho đến khi hết cá.
- Bắc chảo dầu nóng, cho xôi chả cá vào chiên chín vàng đều, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
- Bày ra đĩa trang trí với chút rau sống, ăn nóng cùng tương ớt hoặc ít đồ chua rất ngon.
 Vị ngọt, dai của cá thác lác, cay cay của tiêu, ớt, thêm chút thơm của thì là quyện cùng lớp cơm cháy giòn rụm bên dưới thực sự hấp dẫn.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.