THẾ GIỚI ẨM THỰC

Gà xào cay theo kiểu Trùng Khánh, Trung Quốc

Chongqing Chicken

Chongqing Chicken (hay chongqing lazi ji –重庆辣子鸡) là một món ăn với sự kết hợp của gà và ớt khô, nổi tiếng trong các nhà hàng Trung Quốc. Tại đây, ớt rất nhiều và gần như thịt gà trong đĩa không đáng kể, điều này tạo nên sức hấp dẫn kì lạ cho những tín đồ ăn cay.

1. Nguyên liệu

(cho 4 người)
- 3 đùi gà, lọc bỏ da và xương
- Nguyên liệu ướp gà:

  • 1 muỗng cafe bột bắp
  • ¾ muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng cà phê dầu ăn
  • 2 muỗng cà phê rượu Thiệu Hưng (Shaoxing wine)
  • 1 muỗng cà phê nước tương loại đậm màu (dark light sauce)

- 3 muỗng canh dầu ăn
- 2 muỗng canh hạt tiêu Tứ Xuyên (Shichuan peppers)
- 2 lát gừng, thái sợi
- 5 tép tỏi, thái lát
- 1 cup ớt đỏ khô (lượng ớt tùy sở thích ăn cay)
- 1 muỗng cà phê rượu Thiệu Hưng (Shaoxing wine)
- ½ muỗng cà phê đường
- 1 cây hành lá, thái nhỏ

2. Cách làm

- Gà rửa sạch, thái miếng vuông nhỏ. Cho thịt gà vào bát trộn chung với các nguyên liệu để ướp gà và để ướp 30 phút.
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng 3 muỗng canh dầu ăn trên lửa lớn. Dầu nóng thì cho gà đã ướp đủ vào dàn một lớp và tiến hành chiên gà (lưu ý không đảo). Khi thịt gà đã vàng xém cạnh ở mặt dưới thì mới đảo đều lên cho gà vàng nâu đều các mặt. Lưu ý, chảo phải luôn được thật nóng. Tắt bếp và xúc gà ra đĩa, giữ lại ít nhất 1 muỗng canh dầu ăn.
- Đặt chảo lên bếp và đun nóng lại trên lửa vừa. Sau đó cho tiêu Tứ Xuyên vào chiên 1-2 phút đến khi có mùi thơm. Thêm gừng, tỏi  vào phi 1 phút cho thơm.
- Sau đó cho ớt khô vào đảo qua 1 phút nữa. Chú ý độ nóng của bếp để các gia vị không bị cháy khét.
- Tiếp đó, vặn lửa lớn và cho gà đã chiên, rượu Thiệu Hưng, đường và hành lá vào xào cho đến khi nước trong chảo bay hơi hết.
- Xúc gà ra đĩa và dùng nóng với cơm.

Chúc các bạn thành công!
(Theo The Woks Of Life)
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

1. Ingredients

(Serves: 4 servings)
- 3 boneless skinless chicken thighs
- For the marinade:

  • 1 teaspoon cornstarch
  • ¾ teaspoon salt
  • 1 teaspoon oil
  • 2 teaspoons Shaoxing wine
  • 1 teaspoon dark soy sauce

- 3 tablespoons oil
- 2 tablespoons Sichuan peppercorns
- 2 slices ginger, julienned
- 5 cloves garlic, sliced
- 1 cup whole dried red chilies
- 1 teaspoon Shaoxing cooking wine
- ½ teaspoon sugar
- 1 scallion, chopped

2. Instructions

- Start by rinsing the chicken and cutting it into bite-sized pieces. Add the chicken to a bowl and toss with the marinade ingredients. Set aside for 30 minutes.
- Prepare the rest of the ingredients. When you’re ready to cook, heat 3 tablespoons oil in a wok over high heat. Add the chicken in a single layer, and let it sear (DO NOT STIR at this point). Once you’ve got a good, crisp crust on the bottom of the chicken, stir and continue to sear the chicken until it’s browned and crisp on all sides. You really need a hot wok to achieve this. Turn off the heat and remove the chicken to a plate with a slotted spoon.
- There should be about 1 tablespoon of oil left in the wok at this point. Add more if you need to. Heat the wok over medium low heat, and add the Sichuan peppercorns. Let them toast for 1-2 minutes, until fragrant. Add the ginger and garlic, and cook for 1 minute. Add the whole dried chilies, and stir for another minute. Monitor the heat levels to avoid burning.
- Turn up the heat to high, and add the chicken, Shaoxing wine, sugar, and scallion. Continue to stir-fry, until any liquid in the wok has evaporated.
- Serve with rice and a veggie!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.