THẾ GIỚI ẨM THỰC

Đồ ăn vặt

Xúc xích gà heo

Xúc xích là món ăn nhanh được rất nhiều người ưa thích đặc biệt là trẻ em vì lớp vỏ giòn giòn, nhân thịt xay bên trong ngọt đậm đà chắc nịch. Cách làm có vẻ cầu kỳ nhưng các bạn hãy chịu khó tỉ mỉ một chút sẽ có ngay mẻ xúc xích ngon tuyệt không kém gì ngoài hàng để cả nhà cùng thưởng thức.

1. Nguyên liệu

- Thịt ức gà: 1kg
- Thịt sấn vai heo phần nhiều mỡ: 500g
- Lòng heo: 500g
- Rượu trắng: 50ml
- Bột năng: 100g
- Nước đá lạnh: 100ml
- Nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu, hạt nêm, đường.
- Chanh tươi, muối hạt.
- Túi bắt bông kem, chỉ thực phẩm.

2. Cách làm

- Lòng heo chọn phần tươi và lòng nhỏ vừa phải đặc biệt là phải chọn phần lòng không bị đắng mua về sơ chế qua cho sạch, cho nước vào và lộn trái lòng heo ra. Cho muối hạt vào bóp vài lần cho sạch bớt nhớt, rửa sạch lại rồi vắt 1 quả chanh tươi vào, dùng dao cạo thật sạch cả phía trong và phía ngoài của lòng heo cho sạch hết mỡ, bóp rửa kỹ cho đến khi lòng sạch và trắng mỏng. Lúc này các bạn cho nước vào buộc chặt 2 đầu để xem lòng có bị thủng ở đâu không rồi xả lại thật sạch vớt ra để ráo bớt nước. Phần lòng heo làm sạch mất khá nhiều thời gian lên các bạn hãy làm sạch trước khi làm các nguyên liệu khác.
- Thịt gà lọc bỏ da, bỏ hết gân xơ thái miếng. Phần thịt heo các bạn cũng lọc bỏ bì rồi thái miếng, lưu ý lấy phần thịt heo có nhiều mỡ nếu không xúc xích sẽ bị khô không ngon. Cho thịt gà và thịt heo vào xay nhuyễn với 50ml nước mắm và 100ml nước đá lạnh.
- Cho thịt heo và thịt gà đã xay nhuyễn vào 1 âu to, thêm 100g bột năng, 2 thìa hạt nêm và 2 thìa canh đường, 50ml dầu ăn và 50ml rượu trắng vào cùng. Nếu ăn được cay thì các bạn cho thêm hạt tiêu xay nhuyễn vào. Dùng tay có đeo bao nilon nhào trộn thật đều các nguyên liệu vào với nhau rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh 30 phút.
- Hết 30 phút, các bạn bỏ thịt xay đã trộn nguyên liệu ra nhồi kỹ lại 1 lần nữa rồi chuẩn bị nhồi xúc xích. Cắt lấy 1 nắm các sợi chỉ ngắn chừng 15cm để buộc. Dùng túi bắt bông kem, cho đầy thịt xay vào trong túi, cắt miệng túi vừa phải đủ để thịt xay thoát ra từ từ. Dùng sợi chỉ buộc chặt 1 đầu của sợi lòng heo, đầu còn lại các bạn mở rộng và lồng vào phần cắt miệng của túi bắt bông kem. Dùng tay giữ chặt và từ từ bóp túi thịt gà dồn đầy vào trong phần lòng heo. Khi lòng heo đầy thịt gà, các bạn để nguyên rồi dùng các sợi chỉ buộc chặt vào phần lòng đã đầy thịt để chia thành các đoạn xúc xích ngắn hay dài tùy theo sở thích nhé. Không lên nhồi thịt quá chặt vì khi hấp sẽ dễ bị bục.
- Cứ nhồi dần cho đến khi hết thịt thì buộc lại thật chặt 2 đầu rồi chuẩn bị mang đi hấp.
- Chuẩn bị sẵn nồi hấp cách thủy, các bạn cho xúc xích vừa nhồi vào trong nồi hấp từ khi nước trong nồi còn lạnh, để hơi nước nóng bốc lên từ từ thì xúc xích sẽ chín đều mà không bị nứt vỡ. Khi nước trong nồi hấp sôi được chừng 5 phút, các bạn dùng 1 que tre nhỏ châm nhẹ vào các cái xúc xích để thoát hơi và xúc xích không bị nổ do quá nóng hấp hơi bên trong. Với lượng xúc xích như trên các bạn hấp trong khoảng 20 phút là sẽ chín. Gắp hết xúc xích ra đĩa để thật nguội các bạn mới được cắt thành khúc nhỏ và bỏ các sợi chỉ buộc đi. Lúc này các bạn đã có thể thưởng thức được rồi.
- Nhưng nếu muốn ngon hơn, các bạn hãy cho xúc xích vào chảo có chút dầu ăn, chiên vàng hết vỏ xung quanh rồi chấm kèm với chút tương ớt thì thật là ngon và hấp dẫn.
- Món xúc xích heo gà vừa có độ béo của thịt heo lại thơm ngọt của thịt gà nên cả nhà, đặc biệt là các bé sẽ cực kỳ ưa thích còn nếu chiên vàng giòn bày kèm thêm đĩa tương ớt hay tương cà thì các anh chồng sẽ tấm tắc khen ngon mà hao bia lắm nhé. Với cách làm trên, các bạn có thể thay bằng thịt bò, thịt heo hoặc thịt gà không thôi cũng rất ngon, các bạn có thể làm nhiều một chút, hấp chín qua rồi để trong ngăn đá tủ lạnh ăn dần rất tiện mà dùng kèm được với rất nhiều món như kẹp bánh mỳ, ăn kèm xôi hay nấu với mỳ, bún rất nhanh gọn đủ chất.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Emdep.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.