Đây là món ăn thịt gà nấu chung với loại nhãn khô, thành một món ăn no dùng đãi tiệc, trong đó củ năng có tính thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu.
1. Nguyên liệu
- Đùi gà: 4 cái
- Nhãn khô Hưng Yên: 50g
- Củ năng: 300g
- Cà rốt: 1 củ
- Dừa tươi: 1 trái
- Ngò rí: 2 cây
- Hành băm, tỏi băm, bột năng, ớt sừng
- Gia vị: Muối, hạt nêm, nước tương, tiêu, đường
2. Cách làm
- Đùi gà rửa sạch, ướp gà với 1 muỗng cafe hạt nêm, 1/2 muỗng cafe tiêu và 1 muỗng canh hành tỏi băm ít nhất 30 phút.
Chọn nhãn khô Hưng Yên có màu vàng tươi, trái tròn, cứng nấu mới giòn, ngon.
- Củ năng gọt vỏ, xắt đôi nếu củ lớn.
- Cà rốt tỉa hoa, cắt khoanh dày 1cm.
- Ngò rí rửa sạch, để ráo.
- Cà rốt tỉa hoa, cắt khoanh dày 1cm.
- Ngò rí rửa sạch, để ráo.
- Đun nóng dầu, cho đùi gà vào chiên vàng.
- Dừa tươi chặt lấy 1 lít nước dừa tươi đổ vào nồi. Cho củ năng và thịt gà vào nấu sôi 2 phút.
- Tiếp tục cho cà rốt vào nấu thêm 5 phút và nêm 1 muỗng canh hạt nêm, đảo đều cho các nguyên liệu chín mềm.
- Hòa tan 1 muỗng canh bột năng với ½ chén nước, thêm nước bột năng vào khuấy đều cho nước hơi sánh lại.
- Thêm long nhãn vào nấu 3 phút, tắt bếp.
- Dừa tươi chặt lấy 1 lít nước dừa tươi đổ vào nồi. Cho củ năng và thịt gà vào nấu sôi 2 phút.
Nấu bằng nước dừa xiêm giúp món ăn có vị ngọt tự nhiên. Và cũng không cần dùng đường.
- Hòa tan 1 muỗng canh bột năng với ½ chén nước, thêm nước bột năng vào khuấy đều cho nước hơi sánh lại.
- Thêm long nhãn vào nấu 3 phút, tắt bếp.
- Múc món gà nấu long nhãn ra đĩa sâu lòng, xếp cà rốt tỉa hoa xung quanh, rắc thêm tiêu, trang trí với ngò rí, ăn kèm bánh mì hay mì luộc xóc mỡ tỏi, nước tương và ớt cắt lát tùy khẩu vị.
Chúc các bạn thành công!
(Theo MNMN)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét