THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bạch tuộc

Bạch tuộc ngâm sả tắc

Nếu như món chân gà ngâm sả tắc từng làm mưa, làm gió một thời thì giờ đây món bạch tuộc ngâm sả tắc cũng “bắt mồi” không thua kém.
Từng con bạch tuộc sau khi hấp xong mềm mềm, dai dai, không có vị tanh nhờ có gừng. Màu xanh của sả, màu vàng của tắc cùng màu ớt đỏ kết hợp làm cho món ăn trở nên đẹp mắt, thu hút người thưởng thức.
Món ăn có màu sắc sặc sỡ, bắt mắt lại hội tụ đủ vị chua - ngọt - cay đặc trưng khiến ai nhìn cũng phải thèm. Những ngày trời mưa lạnh như thế này mà ngồi lai rai món bạch tuộc ngâm sả tắc chua chua cay cay cùng lon bia, vừa hàn thuyên bạn hữu thì còn gì bằng đúng không bạn!

1. Nguyên liệu

- 1kg bạch tuộc
- 1 củ gừng
- 5 cây sả
- 4 lá chanh
- 2 trái ớt sừng
- 5 trái tắc
- 4 tép tỏi
- Gia vị: 4 muỗng canh nước mắm, 6 muỗng canh nước lọc, 4 muỗng canh nước cốt chanh, 3 muỗng canh đường trắng
- Phần sốt chấm:

  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 3 muỗng canh đường trắng
  • 1/2 muỗng cà phê mù tạt vàng
  • 6 trái tắc + 1 trái tắc
  • 1 lòng đỏ trứng gà
  • 3 lá chanh
  • 1 trái ớt sừng
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu

2. Cách làm

- Bạn mua bạch tuộc về, lọc bỏ ruột, rửa sạch, để ráo. Nên chọn những con bạch tuộc đều nhau, vừa, khi cầm lên bạn ngửi chúng sao cho không có mùi hôi chứng tỏ đó là bạch tuộc ngon, còn tươi.
- Sả rửa sạch, cắt bỏ gốc, cắt thành lát mỏng. Khi cắt đến phần xanh của cây sả thì dừng lại. Dùng dao cắt khúc khoảng 3-5cm, tước sợi. 5 trái tắc cắt mỏng, khoanh tròn. Ớt sừng cắt mỏng. Gừng 1/2 củ cắt sợi, 1/2 củ đập dập, 4 lá chanh cắt sợi. Tỏi bóc vỏ, cắt mỏng tương tự như ớt. Cho tất cả ra đĩa, để riêng.
- Cho một lượng nước nhất định vào trong xửng hấp, đun sôi lên, cho bạch tuộc cùng gừng đập dập vào, hấp bạch tuộc khoảng 5-10 phút cho chín, vớt ra, để nguội.
- Hòa tan 4 muỗng canh nước mắm, 6 muỗng canh nước lọc, 4 muỗng canh nước cốt chanh, 3 muỗng canh đường trắng trong chén, khuấy đều cho hỗn hợp tan hoàn toàn. Cho lần lượt sả, tắc, tỏi, ớt, gừng, lá chanh vào 1 cái tô lớn. Đổ hỗn hợp nước mắm đã pha vào, trộn đều. Cho bạch tuộc vào tô, trộn đều. Dùng màng bọc thực phẩm bọc miệng tô lại, để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 15-20 phút cho thấm đều gia vị. 
- Bạn cho 1/2 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê đường trắng, 1/2 muỗng cà phê mù tạt vàng, 1 lòng đỏ trứng gà vào 1 cái chén thủy tinh, khuấy đều rồi mang hấp cách thủy. Cắt đôi 6 trái tắc, vắt lấy nước cốt, bỏ hạt, cho vào hỗn hợp mù tạt, trứng gà, khuấy đều trong một chảo nhỏ, bắc lên bếp đun đến khi hỗn hợp sôi lại thì tắt bếp. 
- Múc sốt ra chén, cắt nhỏ 1 trái ớt sừng, vỏ 1 trái tắc, 3 lá chanh cắt sợi cho vào hỗn hợp sốt, khuấy đều. Cuối cùng cho 1/2 muỗng cà phê tiêu vào, trộn đều là xong phần sốt.
- Múc bạch tuộc ra đĩa, dùng kèm với sốt mù tạt lòng đỏ trứng gà. 
Chấm một miếng bạch tuộc vào nước sốt bạn sẽ cảm nhận được vị hắc nhẹ đặc trưng của mù tạt vàng, thơm của lòng đỏ trứng và cay cay, ngọt ngọt của gia vị.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.