THẾ GIỚI ẨM THỰC

Phở sắn cá ngừ

Ai về Quảng Nam, đặc biệt là vùng núi Quế Sơn, thử một lần được thưởng thức món Cá Ngừ kho thơm với ớt xanh nồng nàn, với đĩa rau chuối cắt mỏng và rau húng lủi cùng mấy miếng Phở Sắn đặc trưng sẽ nhớ mãi không thôi!

1. Nguyên liệu

- 2 con cá thu loại nhỏ tươi xanh, da bóng mượt
- 1/2 quả thơm chín (quả dứa)
- 2 quả ớt xanh
- 1 muỗng ớt bột
- 1/2 mcf tiêu, 2 mcf bột nêm, 3 muỗng canh nước mắm, 2 mcfbột ngọt, 1 mcf muối
- Dầu đậu phộng: 2 muỗng canh
- Bột điều: 1 muỗng cà phê
- 2 tép tỏi
- Phở sắn hoặc bún tươi
- Rau sống: hoa chuối cắt mỏng, rau húng lủi, xà lách, ớt trái xanh

2. Cách làm

- Cá làm sạch, ngâm nước muối loãng 10 phút, vớt ráo.
- Nồi bắt lên bếp nóng, cho ít dầu vào phi tỏi cho thơm rồi đổ ra chén đựng bột điều lấy dầu cho có màu đẹp và thơm.
- Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, cắt lát hình tam giác lót dưới đáy nồi, rồi xếp cá vào, cho dầu điều, nước mắm, muối, bột nêm, bột ngọt, ớt bột, ớt trái vào cho cá ngấm gia vị khoảng 30 phút đến 1 giờ.
- Trong thời gian chờ cá ngấm gia vị bắt ấm nước sôi. Rửa rau để ráo.
- Bắt nồi cá nấu sôi sau đó vặn lửa nhỏ, nấu liu riu cho cá ngấm gia vị và săn thịt lại. Tuyết đối không đậy nắp nồi khi nấu cá để thịt cá săn chắc. Khi thấy nước gia vị còn một nửa thì cho nước sôi vào ngập cá, nấu tiếp 15 phút lửa nhỏ, nêm lại gia vị cho vừa miệng.
- Phở sắn ngâm nước lạnh hoặc nước ấm thấy hơi mềm thì vớt ra rổ để ráo.
- Khi ăn xếp phở sắn vào tô, cho cá và nước cá xâm xấp, ăn kèm sau sống và ớt trái xanh.
Cá sau khi nấu rất thơm và thịt săn chắc thì mới đạt.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.