Canh mực nấu chua có vị chua dịu của me, vị ngọt của dứa kết hợp với các loại rau thơm tạo nên hương vị thơm ngon rất hợp với bữa cơm ngày hè.
1. Nguyên liệu
- Mực tươi: 300 g
- Cà chua: 1quả
- Dứa chín: ½ quả
- Rau ngổ, hành hoa
- Me chua: 1 quả
- Gừng, tỏi: 1 nhánh nhỏ
- Gia vị
2. Cách làm
- Mực mua về rửa sạch, bóc bỏ màng bọc bên ngoài, cắt khoanh tròn, dùng kéo bấm xung quanh hình cánh hoa cho đẹp mắt. Để ráo.
- Dứa gọt vỏ, cắt bỏ mắt, thái miếng vừa ăn, Me chua rửa sạch, cạo vỏ, Cà chua bổ miếng cau. Hành lá, rau ngổ: thái nhỏ. Gừng, tỏi băm nhỏ.
- Phi thơm 1 thìa dầu ăn với ½ gừng tỏi, cho mực vào xào nhanh tay với lửa lớn khoảng 2 phút, nêm ít gia vị cho ngấm, trút mực ra đĩa, để riêng.
- Tiếp tục phi thơm 1 thìa dầu ăn với ½ thìa thìa gừng tỏi còn lại, cho cà chua, dứa vào xào chung để tạo màu sắc đặc trưng của món canh chua rồi cho vào nồi một lượng nước vừa đủ. Cho 1 quả me vào đun chín nhừ.
- Khi me đã chín nhừ, vớt ra dằm nhuyễn, bỏ bã lọc lấy nước trong, có thể gia giảm theo khẩu vị gia đình vì bản thân dứa cũng đã có vị chua. Dùng thìa vớt hết lớp bọt bên trên để nước canh được trong rồi mực đã xào săn vào.
- Khi nước sôi lại, Nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn, cho hành lá, rau ngổ vào rồi tắt bếp. Không nên đun quá lâu mực sẽ bị quắt, dai và không ngon.
- Múc canh ra bát lớn, trang trí thêm vài cọng rau thơm cho bắt mắt.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét