Dọn tủ lạnh, “tự nhiên” phát hiện ra trong tủ đá còn ít mề gà, thế là có cái đĩa ở trong hình dưới. Mề ướp với chút gia vị và ngũ vị hương, chiên giòn rồi xóc với tỏi phi thật thơm, mùi cứ gọi là điếc mũi… hàng xóm nhé. Món này dùng nóng, mề mềm nhưng vẫn giòn, có thể ăn với cơm, hoặc thêm một chén tương ớt với vài chai bia…
1. Nguyên liệu
- 300g mề gà
- Gia vị ướp mề gà:
- 1/2 thìa canh dầu hào (oyster sauce)
- 1/2 thìa cafe bột canh (hoặc thay bằng muối)
- 1/2 thìa cafe bột ngũ vị hương (five-spice powder)
- 1/8 thìa cafe bột hành (hoặc thay bằng 1/3 thìa canh hành khô băm nhuyễn)
- 1/8 thìa cafe bột tỏi (hoặc thay bằng 1/3 thìa canh tỏi băm nhuyễn)
- 1/2 thìa cafe tiêu xay
- Bột chiên giòn
- Dầu ăn
- 1 củ tỏi (tỏi của nước ngoài thì 1/2 củ): bóc vỏ, băm nhuyễn (để xóc với mề gà)
Ghi chú:
- Bột chiên giòn pha sẵn là loại chỉ cần lăn qua bột và chiên, không cần pha thêm trứng hay nước. Nếu không mua được bột chiên giòn, các bạn có thể pha bột chiên theo tỉ lệ 1 bột gạo (rice flour) : 1 bột năng (tapioca starch).
- Một số loại bột chiên pha sẵn thường có sẵn vị mặn nên các bạn giảm bớt gia vị và dầu hào có trong công thức nhé.
2. Cách làm
- Mề gà làm sạch, thấm khô, thái miếng vừa ăn (đừng thái nhỏ quá, khi ăn sẽ chẳng có gì để “nhai”). Ướp mề gà với các loại gia vị trong phần nguyên liệu. Để khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
- Bắc chảo lên bếp, cho 2-3 thìa canh dầu ăn, đun nóng. Chuẩn bị bột. Lăn mề gà qua bột, rán vàng. Gắp mề ra đĩa lót giấy thấm dầu (kitchen towel – để thấm bớt dầu).
- Sau khi đã rán xong mề gà thì chắt gần hết dầu trong chảo, chỉ để lại khoảng 1/2 thìa canh (vừa đủ để phi tỏi). Đun dầu nóng già, cho tỏi băm vào phi thơm, khi tỏi vừa chuyển màu vàng nâu nhạt thì bắc khỏi bếp. Cho mề gà vào xóc hoặc đảo đều.
- Trút mề gà ra đĩa. Dùng nóng. Có thể ăn với cơm, hoặc thêm một chén tương ớt với vài chai bia
Chúc các bạn thành công!
(Theo Savourydays.com)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét