Chuối chát hay còn gọi chuối hột có vị chan chát tự nhiên là nguyên liệu nấu món canh lươn rất ưng ý.
1. Nguyên liệu
- 200 g thịt lươn tươi
- 3-4 quả chuối hột
- Ớt, hành lá
- Bột nghệ
- Gia vị
2. Cách làm
- Chuối chát nên chọn quả vừa ăn, tránh chọn quả già khiến nước canh có vị chát đậm, trẻ nhỏ khó ăn.
- Chuối chát gọt bớt phần vỏ, thái thành từng đoạn nhỏ vừa ăn, mỗi khúc thái mỏng trên thân để chuối ngấm gia vị, mau chín. Ngâm chuối vào nước lọc có vắt nửa lát chanh để chuối nhả mủ, có màu trắng non đẹp mắt.
- Lươn mua về, chuốt lại qua muối hạt cho hết chất nhớt trên thân. Luộc qua nước cho thịt chín, mùi thơm đặc trưng dễ chịu. Tách lấy phần thịt lươn, ướp gia vị như dầu ăn, bột nghệ, tiêu, hành băm để át đi vị tanh.
- Khử dầu, cho hành băm trước, sau đó cho thịt lươn vào xào thơm. Đổ nước sôi vào để canh không có mùi đặc trưng của lươn. Nước sôi, vớt bọt, nêm gia vị. Cho chuối vào nấu khoảng 10 phút để nước canh ngọt, chuối chín, ngấm gia vị.
- Nêm lại lần thứ 2, thêm hành ngò thái mỏng và ớt tươi cho canh đậm đà. Ăn ngay lúc nóng.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét