Trong tiết thu se lạnh, bưng bát cơm nóng, cắn miếng móng giò hầm thơm phức mùi ngũ vị, lùa một miếng cơm, cảm nhận rõ cái độ beo béo dẻo dẻo của lớp bì tươm mỡ, ánh lên màu bóng bẩy, xen lẫn cái sần sật của sợi gân thấy sao mà “đưa đẩy”, sao mà “vào cơm” thế không biết.
1. Nguyên liệu
- 2 cái móng giò chặt khoanh hoặc miếng vừa ăn
- 1 thanh quế nhỏ
- 1 trái thảo quả
- 2 cánh hồi
- 1 nhánh gừng (có thêm lá gừng càng thơm)
- 3 tép tỏi
- Gia vị: Đường, bột canh, dầu hào, nước tương, nước hàng
2. Cách làm
- Chuẩn bị một nồi nước, thả móng vào đun sôi để móng ra hết các chất bẩn trong xương. Chắt bỏ nước, rửa lại móng với nước cho sạch.
- Gừng cạo vỏ, thái lát. Tỏi bóc vỏ, để nguyên tép hoặc đập dập. Quế, hồi, thảo quả rang thơm rồi rửa sạch.
- Chưng 2 thìa cà phê đường giống như cách làm caramen, khi đường vừa chuyển sang màu cánh gián thì các bạn cho móng vào, cầm quai nồi xóc đều, đường sẽ tạo thành một lớp keo bám quanh những miếng móng.
- Nêm 2 thìa cà phê bột canh, 1 thìa canh nước tương (xì dầu), 2 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa canh nước hàng vào đảo đều khoảng 2 phút. Sau đó các bạn hạ lửa, đậy vung lại đun tiếp 5 phút cho móng thấm gia vị.
- Đổ nước sôi vào nồi sao cho lượng nước vừa đủ ngập móng giò. Cho hồi, quế, thảo quả, gừng, lá gừng (nếu có), tỏi vào nồi, đậy vung.
- Khi nước ninh móng sôi, các bạn hạ nhỏ lửa, đun liu riu đến khi nước gần cạn chỉ còn dạng sóng sánh, móng chín mềm thì tắt bếp. Nếu như móng đã mềm mà nước trong nồi vẫn còn nhiều thì các bạn mở vung, vặn to lửa cho nước mau cạn nhé. Không những mau cạn mà phần nước hầm còn lên màu và độ bóng rất đẹp mắt nữa.
- Lấy móng giò ra đĩa/bát và dùng nóng với cơm.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Hà Ly/ Đẹp)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét