Miếng giò heo có màu cánh gián khi ăn giòn giòn, beo béo lại thơm nồng mùi sả, ớt kèm chút mặn, ngọt… cực bắt cơm.
Cứ mỗi khi trời mưa dầm, ông xã tôi lại thèm ăn món gì có chút cay cay từ sả ớt. Mấy hôm trước, tôi đã làm món ếch đồng xào sả thơm lừng đãi chồng và anh ấy ăn cơm quên thôi. Nhưng nếu lại làm món ếch thì sẽ mất ngon vì món ăn dù có ngon đến đâu khi ăn hoài cũng sẽ bị ngán. Nghĩ tới nghĩ lui, tôi quyết định chọn món giò heo kho sả ớt.
1. Nguyên liệu
- Giò heo: 1 kg. Nếu thích ăn nạc nên chọn phần giò bắp, còn thích gân thì chọn chân giò móng/ giò gân.
- Sả: 4 tép
- Ớt: 5-6 trái
- Tỏi: 5 tép
- Gia vị: Đường, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn, tiêu, nước màu
2. Cách làm
- Chân giò cạo sạch lông, rửa qua với nước muối có pha chút chanh, rửa lại cho sạch, để ráo. Dùng dao nhọn rút bỏ xương (nếu phần giò móng chặt miếng vừa ăn). Ướp thịt với nước màu, đường, tiêu, ớt, bột ngọt, nước mắm ngon… để thịt thấm khoảng 30 phút.
- Sả bỏ gốc, rửa sạch xắt lát; ớt để nguyên trái hoặc đập dập; tỏi lột vỏ thái mỏng.
- Bắc chảo lên bếp, chờ chảo nóng cho dầu ăn vào phi thơm sả, tỏi, ớt.
- Trút thịt đã ướp vào xào cho đến khi thịt săn lại, thấm gia vị mới tiếp tục cho nước vào. Đun sôi với lửa nhỏ cho thịt chín đến khi nước cạn dần thì tắt bếp.
Bấy giờ miếng giò heo có màu cánh gián khá bắt mắt, khi ăn vào giòn giòn, beo béo lại thơm nồng mùi sả, ớt kèm chút mặn, ngọt… sẽ là món ăn bắt cơm trong những ngày mưa dầm. Giò heo kho sả ớt dùng nóng với cơm trắng, thêm vài lát dưa leo sẽ rất ngon.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét